Sáng ngày 30/10, TAND tỉnh Bắc Ninh mở phiên xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu (32 tuổi, quê ở Cao Bằng) 5 năm tù về tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi.

Báo Pháp Luật TP. HCM cho biết, Thu được xác định là người bắt cóc một bé trai 2 tuổi trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cách đây hai tháng.

Theo hồ sơ vụ án, Thu từng hai lần bị xử phạt hành chính về hành vi trộm cắp tài sản, một lần bị xử phạt hành chính vì vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng và một lần bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Tờ Thanh Niên dẫn cáo trạng: Thu từng có chồng nhưng đã ly thân. Đầu năm 2017, Thu quen anh Đặng Văn Bằng nhưng giấu việc mình đã có gia đình. Đầu năm 2019, Thu về Cao Bằng và sinh được 1 bé trai, là con của anh Bằng nhưng cháu bé qua đời khi 1 tháng tuổi. Muốn tiếp tục tình cảm với Bằng, Thu đã nảy sinh ý định bắt cóc trẻ con có độ tuổi ngang đứa con mới qua đời để nói dối người tình.

Khoảng 16h chiều 21/8, Thu đi xe máy đến Công viên Nguyễn Văn Cừ (phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh, Bắc Ninh) để tìm trẻ em. Khi thấy bé Nguyễn Cao Gia Bảo (2 tuổi), Thu đã vẫy tay gọi cháu bé, mua cho đồ chơi rồi đưa về phòng trọ tại phường Khắc Niệm, TP. Bắc Ninh.

Bé Gia Bảo được tìm thấy sau hơn một ngày bị bắt cóc.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tuổi Trẻ.

Khoảng 7h sáng ngày 22/8, Thu thay quần áo cho Gia Bảo rồi chở bé đến phòng trọ của Bằng tại Hà Nội và nói là con của Thu và Bằng. Sau đó, 2 người đưa bé về quê Bằng ra mắt bố mẹ.

Đến 21h30 cùng ngày, công an tỉnh Bắc Ninh đã giải cứu bé Gia Bảo và trao trả lại cho gia đình, đồng thời bắt giữ Thu.

Sau hơn hai tiếng xét xử, HĐXX tuyên phạt mức án 5 năm tù đối với Thu. HĐXX đánh giá hành vi của Thu xâm phạm đến quyền chăm sóc trẻ em, gây hoang mang trong nhân dân nên cần có mức án nghiêm khắc.