Chính sách phong tỏa chống dịch tại Trung Quốc được ví như “Bức màn sắt” mà chính phủ Đông Đức xây dựng nhằm ngăn chặn người dân đi sang Tây Đức.

Ngày 9 tháng 11 năm 1989, chính phủ Đông Đức tuyên bố cho phép công dân đến thăm Tây Đức, thì ngay đêm đó lượng người đi sang Tây Đức quá đông, khiến Bức tường Berlin sụp đổ. Điều này đánh dấu sự sụp đổ của Bức màn sắt và sự sụp đổ của các chế độ cộng sản ở Trung và Đông Âu. Ngày nay, 33 năm sau, bức tường cao được xây dựng theo chính sách Zero Covid ở Trung Quốc đã trở thành bức màn sắt để giam cầm người Trung Quốc.

Theo SOH, vào ngày 9 vừa qua, trên mạng đã lan truyền một vụ thảm án xảy ra tại một căn hộ thuộc khu chung cư bị phong tỏa ở Dương Gia Bình, Trùng Khánh. Người dân không kịp chạy thoát, đã phải nhảy ra khỏi tòa nhà trong tuyệt vọng. Có ý kiến cho rằng người đó vô tình bị rơi ra. Khi lực lượng cứu hỏa đến hiện trường thì họ không vào được nên chỉ có thể tháo tấm sắt bịt kín.

Ảnh chụp màn hình một cuộc trò chuyện tiết lộ rằng ít nhất 35 người ở Trịnh Châu đã nhảy khỏi tòa nhà trong một tháng, họ không có thu nhập và không thể trả tiền thế chấp.

Những người bên ngoài bức tường bức xúc nói, tại sao người Trung Quốc lại thích đi vào ngõ cụt thay vì chống trả? Nhưng ngọn lửa đang thực sự lan rộng ở Trung Quốc.

Vào ngày 9/10, theo chia sẻ trên Internet, người dân Xiangmiyuan, Tây An, tỉnh Thiểm Tây đã tụ tập để phản đối và yêu cầu dỡ bỏ phong tỏa. Người dân thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông đã lật đổ bức tường ngăn cách và đổ xô đến yêu cầu dỡ bỏ phong tỏa.

Tại thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, người dân cũng lật đổ bức tường chắn. Điều này làm một số người liên tưởng tới sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ . Khi nó lần đầu tiên mở cửa, người dân Đông Berlin không biết mình đang mơ, người dân Phúc Châu không biết liệu họ có thể thoát ra khỏi bức tường sắt đổ nát hay không.

Ngoài ra, người Trung Quốc cũng gây ra một làn sóng nổi dậy trên Internet. Cách đây vài ngày, người ta phát hiện ra một số lượng lớn video quay những tòa tháp cao ngất ngưởng xuất hiện trên Douyin. Trong đó có những người rơi xuống.

Vương Đan, thủ lĩnh của phong trào sinh viên Thiên An Môn ngày 4/6/1979, đã bình luận về điều này trong một bài đăng đặc biệt.

“Vì vậy, vẫn còn một cách phản kháng như vậy! , điều này cho thấy ĐCSTQ sau Đại hội toàn quốc lần thứ 20. Sự thống trị phải đối mặt với những thách thức. ”Wang Dan kêu gọi mọi người hãy retweet.

Trong hai ngày qua, một video kỷ niệm sự sụp đổ của Bức tường Berlin đã xuất hiện trên Douyin. Nhiều cư dân mạng Trung Quốc cũng bình luận: “Cuối cùng thì bên công lý và tự do chiến thắng” và “hãy để người dân tự lựa chọn”.

Sau khi kết thúc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, dự đoán rằng Trung Quốc sẽ chuyển hẳn sang cánh tả, theo Wu Jiemin, một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Xã hội thuộc Viện Khoa học Trung Quốc ở Đài Loan, người đã nghiên cứu về Trung Quốc hơn 30 năm.

Ông phân tích rằng có ba khả năng tiếp theo đối với Trung Quốc. Thứ nhất, sự trì trệ lâu dài của “cuộc cách mạng” ở Trung Quốc sễ dãn đến việc đi theo con đường của Liên Xô cũ và bước vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Châu Âu và Hoa Kỳ; thứ hai khả năng là kích hoạt một “sự bùng nổ”, tức là một cuộc đảo chính quân sự, hoặc nội bộ bất ổn, hoặc nó có thể là cuộc Cách mạng nhân dân; thứ ba, ĐCSTQ chuyển giao áp lực thông qua “ngoại xâm”.

Khả năng xảy ra bất ổn dân sự ở Trung Quốc là điều mà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình lo ngại nhất. Trong ba khả năng, khả năng nào sẽ trở thành hiện thực có thể phụ thuộc vào cách lựa chọn của người Trung Quốc .

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng đóng quân ở Tây Đức . Khi đến thăm Đài Loan vào cuối tháng 9, ông nhớ lại trải nghiệm và nói rằng vào năm 1989, không ai trên thế giới nghĩ rằng Bức tường Berlin sụp đổ nhanh chóng như vậy. Ông Pompeo tin rằng điều tương tự sẽ xảy ra ở Trung Quốc, và nó sẽ đến sớm hơn bất cứ ai tưởng tượng.

Có thể bạn quan tâm: