Nhạc sĩ Lam Phương – nhạc sĩ lớn của nền tân nhạc Việt Nam, tác giả của các ca khúc nổi tiếng như Thành phố buồn, Tình bơ vơ, Kiếp nghèo… vừa qua đời ở Mỹ, hưởng thọ 83 tuổi.

Theo báo Tuổi Trẻ, thông tin nhạc sĩ Lam Phương qua đời được trung tâm Thúy Nga và một số nghệ sĩ Việt tại Mỹ thông báo chiều 23/12 (giờ Việt Nam). Nếu tính theo giờ địa phương, nhạc sĩ trút hơi thở cuối cùng vào lúc 18h07 ngày 22/12 tại thành phố Fountain Valley, bang California.

Thông tin trên Thanh Niên cho biết thêm, nhạc sĩ nhập viện cấp cứu ở Fountain Valley, California vào trung tuần tháng 12 khi chứng bệnh tim và tai biến mạch máu não trở nặng. Sau thời gian điều trị tích cực, ông đã không qua khỏi.

Khi nghe tin, nhiều khán giả, nghệ sĩ đã bày tỏ lòng thương tiếc người nhạc sĩ tài năng của nền tân nhạc Việt Nam. Nghệ sĩ Việt Hương viết trên Facebook cá nhân: “Đây là người nhạc sĩ mà Hương trân quý. Xin được phép chia sẽ nổi đau này với gia đình và khán giả mộ điệu tác phẩm của chú nhạc sĩ Lam Phương. Còn đâu những bữa cơm ngồi nghe chú nói về lịch sử tác phẩm của chú”.

Ca sĩ Dương Triệu Vũ viết: “Một trong những tượng đài còn lại của âm nhạc Việt lại ra đi…. con vô cùng thương tiếc. Sài Gòn hôm nay buồn hơn mọi ngày”.

Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đăng bức ảnh được gặp nhạc sĩ Lam Phương tại Mỹ.

Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh năm 1937 ở Rạch Giá, Kiên Giang. Năm 15 tuổi, ông đã viết ca khúc đầu tay Chiều thu ấy, sau đó đến Kiếp nghèo được nhiều người yêu mến.

Tính từ thập niên 1950 đến nay, ông viết gần 170 ca khúc. Các ca khúc nổi tiếng nhất của ông có thể kể đến như: Kiếp nghèo, Thành phố buồn, Khóc thầm, Một mình, Tình bơ vơ, Cho em quên tuổi ngọc, Biển tình…

Những biến động thời cuộc khiến năm 1975, nhạc sĩ Lam Phương cùng gia đình sang Mỹ định cư. Về sau, ông có thời gian sống ở Pháp trước khi trở lại Mỹ và sống đến cuối đời.