Chiều 21/9, MXH xuất hiện bài viết tố cáo nhân viên FPT Shop số 8 Láng Hạ, quận Ba Đình, Hà Nội đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách hàng.

Chủ tài khoản cho biết được báo Zing đăng tải, chiều 17/9, người này cùng một phụ nữ mang máy tính tới bảo hành tại cửa hàng này. Do nhân viên kỹ thuật đi giao hàng, 2 người để máy lại.

Tới 21h cùng ngày, người phụ nữ phát hiện tài khoản Facebook cá nhân bị đăng nhập trên chính máy tính đã gửi ở FPT Shop.

Nhân viên FPT Shop đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách hàng.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Zing.

Chủ tài khoản cho biết, nhân viên kỹ thuật của cửa hàng thừa nhận đã truy cập các tài khoản MXH của cô gồm Facebook, Zalo, Telegram và chia sẻ những thông tin nhạy cảm về điện thoại cá nhân. Những thông tin này đã được xóa ngay sau khi khách hàng liên hệ.

Đại diện FPT Shop nói gì?

Chia sẻ với báo Thanh Niên, đại diện FPT Shop cho biết sau khi tiếp nhận thông tin phản hồi của khách hàng, đơn vị đã tiến hành có hình thức kỷ luật cao nhất đối với nhân viên nói trên là sa thải.

Ngoài ra, FPT Shop cũng cho biết đây là sai phạm cá nhân, đi ngược lại với những quy định, chủ trương của công ty. Tuy nhiên, FPT Shop vẫn “nhận trách nhiệm” đứng ra giải quyết, liên hệ với khách hàng nhanh chóng, xin lỗi khách hàng và sẵn sàng bồi thường thiệt hại tinh thần.

Bên cạnh đó, giám đốc vùng đã xin đến nhà khách hàng làm việc, lãnh đạo công ty (ở TP.HCM) đã gọi điện, nhắn tin và tìm cách liên hệ xin lỗi khách hàng và xin hướng khắc phục sự cố do vi phạm cá nhân của nhân viên. Đồng thời, họp kỷ luật và rà soát dữ liệu trên tất cả thiết bị của nhân viên.

Ngoài ra, sau khi tiếp nhận thông tin thì giám đốc kỹ thuật FPT Shop đã làm việc, xóa hết tất cả dữ liệu tải về trái phép, nhờ sự can thiệp và hỗ trợ thêm của đại diện Apple để dữ liệu được xóa hoàn toàn không thể khôi phục, đồng thời theo dõi thêm trong thời gian sắp tới.

Qua vụ việc trên cho thấy, người dùng khi tiến hành sửa chữa các thiết bị điện tử có chứa dữ liệu nhạy cảm cần đảm bảo độ bảo mật cao, chẳng hạn như sử dụng các tiện ích mã hóa dữ liệu. Đối với các tài khoản MXH, người dùng cần thoát khỏi tài khoản và tiến hành xóa các dữ liệu trình duyệt nếu cảm thấy cần thiết.

Người dùng có thể sử dụng những trình duyệt có chức năng đồng bộ như Chrome sẽ có ích trong các tình huống cần khôi phục lại các dữ liệu duyệt web cũ trước đó.