Chính phủ Nhật Bản ngày 13/4 cho biết sẽ tiến hành xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển, một quyết định nhiều khả năng vấp phải phản ứng từ Hàn Quốc.

Quyết định xả thải cũng có thể ảnh hưởng tới công nghiệp đánh bắt cá tại Fukushima, vốn luôn bị ngư dân phản đối.

Theo Reuters, chính phủ Nhật Bản tuyên bố việc thải nước có chứa phóng xạ ra Thái Bình Dương sẽ diễn ra trong 2 năm tới và toàn bộ quá trình dự kiến kéo dài trong nhiều thập niên. Đây là nước được sử dụng để làm nguội các lò phản ứng trong nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima cũng như nước mưa chảy qua đây.

Theo kế hoạch, nước cần được lọc một lần nữa để loại bỏ các đồng vị có hại và sẽ được pha loãng để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế trước khi được xả ra môi trường.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết công ty điện lực Tokyo, đơn vị chủ quản nhà máy điện Fukushima, sẽ chuẩn bị cho quá trình này. Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản sẽ đảm bảo giám sát mức độ phóng xạ.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh: “Việc xả nước thải đã qua xử lý là công việc bắt buộc” để ngừng hoạt động nhà máy hạt nhân Fukushima.

Nhật đã tiến hành xử lý nước nhiễm phóng xạ của nhà máy Fukushima bằng hệ thống ALPS, và tích trữ trong các bồn của nhà máy. Lượng nước thải phóng xạ này hiện là 1,25 triệu tấn và dự kiến hết chỗ chứa vào mùa thu năm sau.

Mỹ ủng hộ Nhật Bản, cho rằng Nhật “đã áp dụng cách tiếp cận phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn hạt nhân được chấp nhận trên toàn cầu” trong quyết định xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý của nhà máy điện Fukushima, theo Reuters.

Nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima đã chịu nhiều thiệt hại trong trận động đất kèm sóng thần vào tháng 3/2011. Thảm họa kép này khiến gần 20.000 người thiệt mạng, buộc 150.000 người dân sống trong khu vực 20km gần nhà máy phải sơ tán.