Chính phủ Nhật Bản ngày 20/4 cho biết một nhóm hacker có liên quan đến quân đội Trung Quốc đã thực hiện các vụ tấn công mạng nhằm vào khoảng 200 công ty và tổ chức nghiên cứu của nước này, bao gồm cơ quan vũ trụ quốc gia.

Việc chỉ đích danh chính phủ Trung Quốc một cách trực tiếp trong các vụ tội phạm mạng của Nhật Bản là rất hiếm, tờ Nikkei nhận định.

Theo hãng tin AP, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Katsunobu Kato cho biết, cảnh sát đã chuyển vụ việc liên quan đến vụ tấn công nhằm vào Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và gần 200 công ty, tổ chức khác cho công tố viên để điều tra thêm. 

Cảnh sát Tokyo tin rằng một loạt vụ tấn công mạng vào năm 2016-2017 nhằm vào công ty và cơ quan Nhật Bản được thực hiện bởi nhóm tin tặc có tên “Tick” dưới sự chỉ đạo của một đơn vị thuộc quân đội Trung Quốc.

Trích dẫn thông tin điều tra của cảnh sát, ông Kato cho biết một nghi phạm trong vụ JAXA là kỹ sư tại công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc, đồng thời là đảng viên ĐCSTQ. Người này bị cáo buộc giả mạo danh tính để truy cập vào một máy chủ cho thuê, từ đó thực hiện các cuộc tấn công mạng.

Theo NHK, cảnh sát cũng đang điều tra một công dân Trung Quốc khác có liên hệ với quân đội Trung Quốc, đang ở Nhật Bản với tư cách là sinh viên.

Được biết cả hai nhân vật nói trên đều đã rời khỏi Nhật Bản.

Ông Kato tiết lộ cảnh sát đang điều tra mục đích và phương pháp của những kẻ tấn công, đồng thời mở rộng điều tra các cuộc tấn công mạng khác mà họ nghi ngờ có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

“Khả năng cao quân đội Trung Quốc đứng sau vụ tấn công”, ông Kato nói, và cho biết thêm rằng đến nay vẫn chưa phát hiện thiệt hại hay rò rỉ dữ liệu trên thực tế.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố các cuộc tấn công mạng là một phần của mối đe dọa an ninh ngày càng gia tăng từ Trung Quốc, diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh trở nên quyết đoán hơn trong khu vực. Đây cũng là vấn đề đã được thảo luận trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 16/4.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cảnh báo Nhật Bản không nên cáo buộc Trung Quốc một cách sai trái, đồng thời cho rằng tấn công mạng là thách thức chung mà tất cả các nước đều phải đối mặt.

“Không nên cho phép suy đoán thiếu căn cứ. Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ quốc gia hoặc thể chế nào sử dụng các cuộc tấn công mạng để đổ lỗi cho Bắc Kinh, hoặc nhằm các mục đích chính trị đê hèn”, ông Uông Văn Bân nói.