Giá tiền tỷ cho lan đột biến không phải là ảo; Gần 30.000 vụ tài xế vi phạm nồng độ cồn, ma túy; Cảnh sát ghì cổ George Floyd bị tuyên án phạm tội giết người

Tin trong nước:

Nguyên nhân dẫn đến các vụ lừa đảo lan đột biến

Sáng nay, Zing News có bài đề cập phân tích của chuyên gia về vụ lừa đảo lan đột biến. Trong bài có ý kiến của Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Trần Duy Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hợp tác Khoa học Kỹ thuật châu Á – Thái Bình Dương kiêm Chủ tịch Hội hoa lan Việt Nam.

Ông Quý cho biết mức giá hàng tỷ đồng một cây lan đột biến không phải là ảo. Về các vụ lừa đảo mua bán lan đột biến gần đây, ông Quý nói rằng những người bị lừa thường ham rẻ, không có kinh nghiệm và cả tin.

Ông khuyên khi giao dịch hoa lan, cần có hợp đồng bằng giấy tờ. Người mua cần tìm những nơi uy tín, đến tận vườn xem cây và có nhiều người chứng kiến.

Gần 30.000 vụ tài xế vi phạm nồng độ cồn, ma túy

Theo báo Giao Thông, Bộ Công an cho biết từ 15/3 đến ngày 20/4, cảnh sát giao thông đã xử lý 29.480 vụ vi phạm nồng độ cồn và ma túy. Trong đó, có 29.150 vụ vi phạm nồng độ cồn; 330 vụ lái xe dương tính với ma túy.

Các vụ việc này có tổng số tiền nộp phạt là hơn 100 tỷ đồng. 18.198 trường hợp đã bị tước giấy phép lái xe; 29.480 phương tiện bị thu giữ.

Tình hình Covid-19

Theo thông báo của Bộ Y tế, tính đến 6 giờ sáng nay Việt Nam chưa có thêm ca mắc Covid-19 mới. Tổng số ca nhiễm ở Việt Nam hiện nay là 2.801 ca. Trong khi đó, trên thế giới có 143,4 triệu ca nhiễm.

Tin thế giới:

Cảnh sát ghì cổ George Floyd bị tuyên án phạm tội giết người

Hôm 20/4, cựu cảnh sát Mỹ Derek Chauvin đã bị tuyên án có tội trong vụ George Floyd, một nghi phạm da màu tử vong sau khi bị cảnh sát bắt giữ bằng kĩ thuật ghì cổ xuống đường.

Ông Chauvin bị kết án 3 tội danh: Giết người không chủ ý cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai.

Ông đối mặt với 12 năm rưỡi tù giam vì tội giết người cấp độ hai, theo hướng dẫn tuyên án của bang Minnesota. Nhưng các công tố viên có ý định yêu cầu mức án cao hơn. Hình phạt tối đa lên đến 40 năm. Việc tuyên án dự kiến sẽ diễn ra sau 8 tuần.

Báo cáo Tự do Tôn giáo trên thế giới

Tổ chức từ thiện ACN (“Aid to the Church in Need International) hôm 20/4 đã công bố Báo cáo Tự do Tôn giáo trên Thế giới năm 2019-2020.

Báo cáo liệt kê 26 quốc gia vào danh mục “màu đỏ”, tức là có tồn tại tình trạng đàn áp tôn giáo. Theo Reuters, báo cáo đặc biệt lên án gay gắt tình trạng bức hại tín ngưỡng ở Trung Quốc và Myanmar.

Tướng lĩnh Philippines bác tin “sai sự thật” về tổng thống

SCMP đưa tin, các quan chức quân sự và quốc phòng ở Philippines đã bác bỏ thông tin cho rằng họ đã đe dọa rút lại sự ủng hộ đối với Tổng thống Rodrigo Duterte; nếu ông không lên án hàng loạt tàu Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Manila.

“Đây là tin giả! Tôi không, và sẽ không bao giờ là thành viên của bất kỳ nhóm nào như vậy”, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana tuyên bố.

Trước đó, ông Duterte bị chỉ trích là mềm yếu trước Bắc Kinh, khiến Trung Quốc lấn lướt yêu sách hàng hải tại Biển Đông và bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.