Mạng xã hội lan truyền đoạn clip hội thoại có nội dung một giảng viên đuổi sinh viên ra khỏi lớp học online sau khi em này nhờ thầy giảng lại… vì mưa to quá không nghe rõ.

Nội dung clip ghi lại đoạn hội thoại khoảng 4 phút giữa giảng viên và sinh trong một lớp học trực tuyến. Mở đầu clip, giọng một nam sinh viên lên tiếng: “Dạ bên em mưa to quá em nghe không rõ, thầy có thể nhắc lại được không ạ?”.

Giảng viên nói: “Mưa to quá thì học làm gì, đi ngủ đi hén. Việc to hay không thì anh tự giác lấy tai phone đeo vô chứ mắc mớ gì mưa to tôi phải giảng nhiều lần”.

Khi nam sinh viên này giải thích dù đeo tai nghe nhưng vẫn không rõ, giảng viên nói: “Vậy thì làm sao học, nghỉ môn học hôm nay đi”.

Sau khi cho nam sinh ra khỏi lớp học online, vị giảng viên này yêu cầu từng sinh viên trong lớp mở webcam và nói câu: “Tôi tên là Nguyễn Văn A gì đó, có đủ miệng và tai, các giác quan như người bình thường”. Sinh viên nào nói không rõ, sẽ bị đuổi ra khỏi lớp học online.

Mời quý độc giả xem video đăng tải trên MXH:

Báo Người Lao Động cho biết, dưới phần bình luận nhiều sinh viên cho biết vị giảng viên trong clip đang công tác tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM.

Trên các diễn đàn cộng đồng sinh viên, xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xung quanh clip này. Nhiều sinh viên bày tỏ ý kiến không đồng tình với cách làm của giảng viên. Tuy nhiên, cũng có một số sinh viên cho rằng đoạn clip này không chân thật, có cắt ghép nên bản chất có thể không phản ánh hết sự thật.

Trường đại học nói gì?

Tối 17/9, trao đổi với báo Thanh Niên, PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh, Phụ trách Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho biết, đã nhận được thông tin và đoạn clip sáng nay. Ngay sau đó, trường đã xác minh thông tin và được biết sự việc trên xảy ra trong một lớp học trực tuyến khoa Điện-điện tử của trường.

Ông Thịnh cho biết, trường đã yêu cầu các phòng ban liên quan phối hợp với khoa chức năng tìm hiểu sự việc và cung cấp thêm thông tin. Bước đầu, theo thông tin phản ánh của khoa Điện-điện tử, sự việc trên diễn ra trong lớp học là có thật. Tuy nhiên, đoạn clip bị cắt một đoạn nên chưa phán ánh rõ toàn bộ sự việc đã diễn ra.

“Mục đích ban đầu của giảng viên là nhắc nhở sinh viên học tập trung hơn nhưng do không kiềm chế được cảm xúc nên đã có lớn tiếng với sinh viên, nhận thấy không phù hợp. Giảng viên sau đó đã cho sinh viên vào lớp tiếp tục học”, ông Thịnh cho hay.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP. HCM vẫn đang yêu cầu các bộ phận liên quan tìm hiểu thêm sự việc để đảm bảo quyền lợi sinh viên và kể cả giảng viên nếu phản ánh trên không đúng sự thật. “Sự việc diễn ra hôm nay gây ảnh hưởng đến tâm lý nhiều sinh viên, phụ huynh là điều đáng tiếc, nhà trường rất mong được thông cảm”, người phụ trách trường chia sẻ.