Nữ nghị sĩ Tanzania, bà Condester Sichwale, bị nam đồng nghiệp chế giễu và bị chủ tịch quốc hội yêu cầu rời phòng họp vì mặc quần bó sát.

Trong phiên họp Quốc hội Tanzania hôm 1/6, nam nghị sĩ Hussein Amar cho rằng cách ăn mặc của một số nữ đồng nghiệp khiến quốc hội bị nhạo báng, theo BBC.

“Thưa chủ tịch quốc hội, một ví dụ như người phụ nữ đang ngồi bên phải tôi đây, người đang mặc chiếc áo sơ mi màu vàng. Ông hãy nhìn chiếc quần mà cô ấy mặc xem!”, Hussein Amar phát biểu trước toàn thể nghị sĩ.

Nghị sĩ Amar không nói rõ trang phục của bà Condester Sichwale không phù hợp như thế nào. Tuy nhiên, ông đã trích dẫn các quy tắc của quốc hội. Theo đó, Quốc hội Tanzania cho phép phụ nữ mặc quần dài nhưng quy định rằng quần áo không được bó sát.

Chủ tịch quốc hội Tanzania, ông Job Ndugai, dường như cũng đồng tình với sự khó chịu của Amar, đã yêu cầu nữ nghị sĩ Sichwale rời khỏi phòng họp.

“Hãy ăn mặc cho phù hợp, rồi hãy quay trở lại họp với chúng tôi”, ông Ndugai nói.

Ông Ndugai cho biết đây không phải là lần đầu tiên ông nhận được khiếu nại về trang phục của các nữ nghị sĩ khi dự họp quốc hội. Ông cũng yêu cầu đội bảo vệ văn phòng quốc hội không cho bất kỳ ai ăn mặc không phù hợp vào cửa.

Một nhóm nghị sĩ, do hai nữ nghị sĩ Jacqueline Ngonyani và Stella Manyanya dẫn đầu, cho rằng hành động này là không công bằng, và trang phục bà Sichwale không có gì sai trái.

Vụ việc đã thu hút nhiều bình luận trên mạng xã hội từ khắp nơi trên thế giới. Nhiều người cho rằng đây là ví dụ về việc đàn ông xét nét cách ăn mặc của phụ nữ.

“Điều này có thể khiến tôi bị sốc, nếu tôi chưa từng gặp những người đàn ông ngoài đời thực cho rằng cách ăn mặc của phụ nữ là điều gì đó xúc phạm đối với họ”, một tài khoản Twitter viết.