Không thể gặp con nhỏ chưa đầy 1 tuổi, chị Thuý dành những giọt sữa quý vắt trong khu cách ly cho cháu bé F0 7 tháng tuổi xa mẹ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ trưa 23/6, bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy (30 tuổi), đang công tác tại khoa cấp cứu Bệnh viện Trưng Vương cho biết, chị là người bế em bé F0 và hình ảnh này được đồng nghiệp chụp lại.

Sau đó chị Thanh Thúy đăng hình ảnh này lên trang Facebook cá nhân cùng với dòng cảm xúc: “Có những điều tử tế nhỏ nhoi mang lại niềm vui đến người cho và người nhận”.

Trước đó, lúc 0h25 ngày 22/6, Bệnh viện Trưng Vương tiếp nhận 3 cha con ngụ ở phường An Lạc, quận Bình Tân mắc Covid-19, trong 2 người con thì có một bé trai 25 tháng tuổi, bé gái 7 tháng tuổi. Thấy hoàn cảnh này, chị Thúy và đồng nghiệp rất xót thương nên sắp xếp một chỗ tốt nhất trong khoa để 3 cha con được nằm chung.

Được biết nguồn lây ban đầu là từ người mẹ khi chị đi chợ vô tình tiếp xúc với một ca mắc Covid-19, sau đó lây cho chồng và hai con. Người mẹ hiện đang suy hô hấp nặng, nằm điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Còn 3 bố con thì được chuyển tới Bệnh viện Trưng Vương.

Thương người cha bệnh, mệt, phải thở ôxy, các bác sĩ, điều dưỡng đã phụ anh pha sữa, thay tã, đút cho bé lớn ăn, tắm rửa, dỗ dành cháu bé mới 7 tháng tuổi.

Các bác sĩ đang chăm sóc em bé mắc Covid-19 tại bệnh viện (ảnh chụp màn hình trên Thanh Niên).
Các bác sĩ đang chăm sóc em bé mắc Covid-19 tại bệnh viện (ảnh chụp màn hình trên Thanh Niên).

Chị Thanh Thúy nghe tin có bé 7 tháng xa mẹ nên đã vắt sữa của chính mình để dành cho bé. Những “người mẹ Trưng Vương” đã dành thời gian giữa những lần kiểm tra bệnh nhân, làm hồ sơ… để thay phiên ẵm bồng, cầm bình cho bé bú.

“Chỉ mong ông bố bệnh không diễn tiến xấu. Hai bé không triệu chứng, vẫn khỏe mạnh. Mong bà mẹ mau khỏe để cả nhà sớm trở lại cuộc sống thường ngày”, nữ bác sĩ viết.

Cháu bé 25 tháng tuổi trong vòng tay một "người mẹ Trưng Vương" (Ảnh: Facebook)
Cháu bé 25 tháng tuổi trong vòng tay một “người mẹ Trưng Vương” (ảnh Facebook).

Chia sẻ trên Người Lao Động, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Vân – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Trưng Vương cho biết, từ ngày cách ly để làm nhiệm vụ, chị Thúy thường phải vắt sữa bỏ đi để mong duy trì dòng sữa, đợi ngày về sẽ tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ.

Các bác sĩ đang nỗ lực điều trị để người cha không xảy ra diễn tiến xấu và tiếp tục thay phiên làm phụ huynh chăm sóc hai bé.

“Đồng nghiệp tôi vừa bế bé vừa bảo: về nhà đi, ở đây làm chi. Vậy mà bé con cười nhíu cả mắt, thật thương! Con bé mới 7 tháng tuổi mà ngoan lắm, bú no là nằm ngủ ngon lành dưới chân cha. Còn thằng anh thì cứ lăn lộn trên giường bên cạnh”, bác sĩ Thúy viết.

Bác sĩ Thanh Thuý chăm sóc em bé 7 tháng tuổi mắc Covid-19 (ảnh chụp màn hình trên báo Người Lao Động).
Bác sĩ Thanh Thuý chăm sóc em bé 7 tháng tuổi mắc Covid-19 (ảnh chụp màn hình trên báo Người Lao Động).

Bác sĩ Thúy chia sẻ thêm, kể từ thời điểm Bệnh viện Trưng Vương được Sở Y tế TP. HCM chuyển đổi thành nơi tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Covid-19, bản thân chị từ bác sĩ làm việc tại khoa cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân bình thường thì nay là tiếp nhận bệnh nhân mắc Covid-19. Và đây là lần đầu tiên trong đời chị tiếp nhận điều trị bệnh nhi mắc Covid-19 còn rất nhỏ.

Chị Thanh Thuý và con trai gần một tuổi của mình (ảnh chụp màn hình trên báo Thanh Niên).
Chị Thanh Thuý và con trai gần một tuổi của mình (ảnh chụp màn hình trên báo Thanh Niên).

Chị Thanh Thúy viết trên trang cá nhân gửi gắm đến con trai nhỏ: “Mẹ nghĩ sẽ dành thật nhiều thời gian bên cạnh con, nhưng chưa bao giờ nghĩ lại phải xa con thật nhanh và nhiều như thế này.

Con trai lúc gặp lại mẹ chắc sẽ biết đi rồi, mẹ thật tiếc vì sẽ không được chứng kiến tận mắt những bước đi đầu đời của con”.