Ngày 25/5, công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố bị can, thực hiên lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Thị Liên (sinh năm 1971) – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang – về tội “Tham ô tài sản”.

Theo điều tra ban đầu được báo Tuổi Trẻ đăng tải, từ năm học 2018-2019, Trường Nguyễn Bá Ngọc được phép tổ chức các lớp học bán trú (học 2 buổi/ngày, học sinh ở lại trường từ sáng tới chiều) cho trên 600 học sinh.

Mức phí dịch vụ nhà trường thu của mỗi học sinh là 250.000 đồng/tháng, tiền ăn khoảng 30.000 đồng/suất ăn. Sau khi thu tiền từ phụ huynh, thay vì nộp tạm vào tài khoản mở tại kho bạc theo quy định, hiệu trưởng của trường là bà Liên chỉ đạo nhân viên thủ quỹ đưa tiền để mình tự chi.

trường tiểu học
Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (ảnh chụp màn hình website).

Chỉ trong năm học 2019-2020, bà Liên đã chiếm dụng tiền thu phí dịch vụ và tiền ăn của học sinh tổng số tiền 1,35 tỷ đồng.

Ngoài ra báo Người Lao Động cho biết thêm, trong năm học 2020-2021, bà Liên thu 435 triệu đồng tiền bán đồng phục học sinh nhưng không trả cho công ty cung cấp đồng phục theo hợp đồng đã ký.

Như vậy, bà Liên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để tham ô số tiền bán trú và tiền đồng phục của học sinh trên 1,78 tỷ đồng để tiêu xài cá nhân.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, trước khi bà Liên bị bắt khoảng 1 tuần, trên MXH rộ thông tin bà Liên làm ăn thua lỗ, thiếu nợ nhiều người không còn khả năng thanh toán.