Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho rằng đã biện minh cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chương trình của CNN hôm 16/2  khi nói về tội ác diệt chủng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ của chính quyền Trung Quốc.

Trong chương trình của CNN ngày 16/2, khi được hỏi về cuộc trò chuyện gần đây với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cân Bình, ông Biden cho biết ông đã nhắc đến vấn đề nhân quyền, bao gồm các hành động của Trung Quốc ở Hong Kong và Tân Cương, cũng như vấn đề Đài Loan. 

Biden nói rằng ông phải lên tiếng chống lại sự hung hăng của Bắc Kinh ở Hồng Kông, cũng như “những gì ông Tập đang làm với người Duy Ngô Nhĩ ở vùng núi phía tây Trung Quốc” và Đài Loan, và rằng ông Tập hiểu điều đó. Tổng thống Mỹ tuyên bố Trung Quốc sẽ phải đối mặt với “hậu quả” cho các hành động của mình.

Tuy nhiên, ông Biden lại đưa ra nhận định: “Từ văn hóa mà xét, có những chuẩn mực khác nhau ở mỗi quốc gia mà các nhà lãnh đạo của họ phải tuân theo”.

Trước bình luận trên của Tổng thống Mỹ, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 17/2 đã chỉ trích ông Biden đang lặp lại tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), theo Newsmax.

“Kiểu diễn ngôn cho rằng đây chỉ là một bộ các quy tắc khác nhau là đường lối tuyên truyền của ĐCSTQ. Họ muốn mọi người nghĩ rằng đây chỉ là một đất nước yên bình với một thể chế có chút khác biệt. Nhưng sự thật là ĐCSTQ đang cố gắng xóa sổ toàn bộ một dân tộc”, ông Pompeo nói.

Thượng nghị sĩ Mỹ Bill Hagerty cũng cho rằng những nhận xét của ông Biden đang biện minh cho hành động vi phạm nhân quyền của ông Tập Cận Bình.

Ông Pompeo thúc giục ông Biden đừng “chỉ nói mà không làm”

Hôm 17/2, Thư ký báo chí Nhà Trắng Psaki đã phủ nhận lời khẳng định của Tổng thống về việc Trung Quốc sẽ phải đối mặt với hậu quả vì những vi phạm nhân quyền của họ, theo Breitbart.

Cô Psaki từ chối cho biết liệu ông Biden có đang lên kế hoạch trừng phạt hay đưa các công ty Trung Quốc vào danh sách đen hay không. Thay vào đó, phát ngôn viên Nhà Trắng chỉ nói rằng các tuyên bố của tổng thống nói về các giá trị của Mỹ và có ý nghĩa ông Biden sẽ tiếp tục nêu ra các vấn đề này.

Cô Psaki nói thêm rằng chính quyền Biden sẽ không vội làm bất cứ điều gì gây hấn với Trung Quốc và cho biết chính sách với Trung Quốc đang được Ủy ban An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng và các bộ phận khác đánh giá đầy đủ .

Trước khi ông Pompeo rời nhiệm sở, Bộ Ngoại giao đã tuyên bố ĐCSTQ phạm tội diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ, nhưng hôm thứ Tư, cựu Ngoại trưởng cho rằng ông Tập giờ đây đang nhận thấy chính quyền Biden sẽ mềm mỏng hơn nhiều so với chính quyền Trump trước đây.

“Có thể ông Tập Cận Bình hiểu rằng bây giờ chính quyền [Biden] sẽ chỉ nói về điều này và nêu ra lý do ‘ bởi vì tôi phải nói về điều này’ thay vì hành động”, ông Pompeo nói và hy vọng tân tổng thống và chính quyền mới “sẽ không coi Trung Quốc là một quốc gia có các chuẩn mực hơi khác biệt.”