Quân đội Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật ở ngoài khơi bờ biển Đài Loan trong lúc một phái đoàn “không chính thức” của Mỹ đến thăm hòn đảo này.

Tờ SCMP dẫn nguồn Cục hải sự Quảng Đông (Trung Quốc) cho biết quân đội nước này sẽ tập trận bắn đạn thật kéo dài 6 ngày ở eo biển Đài Loan bắt đầu từ 15/4. Bắc Kinh đã thiết lập vùng cấm tàu ​​thuyền hoạt động gần các đảo nơi diễn ra tập trận.

Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh phái đoàn không chính thức của Mỹ gồm Thượng nghị sĩ Chris Dodd và hai cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg đến Đài Loan chiều 14/4. 

Chuyến đi nhằm “phát tín hiệu riêng” về cam kết của Tổng thống Biden đối với Đài Bắc.

Cơ quan ngoại giao của Đài Loan thông báo phái đoàn Mỹ dự kiến có cuộc gặp với tổng thống Thái Anh Văn vào sáng 15/4. Văn phòng bà Thái hoan nghênh chuyến thăm của các đại diện Mỹ và bày tỏ sự cảm kích đối với chính quyền Biden.

Chuyến thăm diễn ra gần một tuần sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra hướng dẫn mới cho phép quan chức nước này gặp gỡ tự do hơn với quan chức Đài Loan, động thái nhằm thắt chặt quan hệ trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự quanh Đài Loan.

Kang Lin, nhà nghiên cứu tại Đại học Hải Nam (Trung Quốc) nhận định cuộc tập trận trong tuần này của quân đội Trung Quốc “rõ ràng là một tuyên bố về chủ quyền, không chỉ ở Biển Đông mà còn với Đài Loan. Cuộc tập trận cũng là lời cảnh báo rõ ràng tới các nước bên ngoài về việc không can thiệp vào hai vấn đề này”.

Cuộc tập trận diễn ra sau khi Bắc Kinh điều 25 chiến đấu cơ và máy bay ném bom xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm 12/4.

Hôm 13/4, người phát ngôn Văn phòng phụ trách các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc Ma Xiaoguang nói rằng các máy bay chiến đấu được triển khai nhằm gửi đi thông điệp rằng Bắc Kinh “quyết tâm ngăn Đài Loan độc lập và ngăn chặn hòn đảo này xích lại gần Mỹ”. 

Trung Quốc cũng cảnh báo Mỹ “đừng đùa với lửa về vấn đề Đài Loan”, phản đối việc Mỹ ban hành hướng dẫn mới cho phép quan chức nước này gặp gỡ tự do hơn với quan chức Đài Loan.