Sự việc hy hữu xảy ra trên một chuyến bay phi thương mại ở Úc khi phi công ngủ quên ít nhất 40 phút, các kiểm soát viên không lưu tại sân bay phải tìm mọi cách để đánh thức anh này dậy.

Theo trang News.com.au, một phi công may mắn sống sót sau khi ngủ quên ít nhất 40 phút khi đang điều khiển máy bay trên bầu trời Queensland, Úc. Vụ việc xảy ra hồi tháng 7/2020 nhưng mới được Cục An toàn Vận tải Hàng không Úc (ATSB) công bố hôm 26/5.

Theo đó, trên chiếc Cessna 208B Caravan trong hành trình từ Cairns đến Redcliffe, viên phi công bất ngờ bay vào vùng bị hạn chế tầm nhìn do mây nên buộc phải nâng lên độ cao từ 3.048-3.353 m. Độ cao này cần bổ sung ôxy đối với các máy bay không có áp lực không khí trong khoang.

Khi máy bay cách sân bay Sunshine Coast khoảng 53 km về phía Tây Bắc, các kiểm soát viên không lưu nhiều lần liên lạc với phi công trên nhưng không nhận được phản hồi trong suốt 40 phút.

ATSB cho biết cơ quan này đã yêu cầu một số máy bay khác bay gần để đánh thức viên phi công ngủ gật nhưng anh này vẫn không phản ứng.

Mãi cho đến khi máy bay đang trên biển và vượt quá khoảng 110km so với điểm hạ cánh dự kiến, viên phi công mới tỉnh dậy. Anh đã lập tức liên lạc với kiểm soát viên không lưu và được hướng dẫn hạ cánh xuống sân bay Gold Coast sau 5 giờ bay. 

Báo cáo điều tra của ATSB cho biết phi công trên dường như chìm vào giấc ngủ do mệt mỏi và tình trạng thiếu oxy vì bay ở độ cao hơn 3.300 m.

Viên phi công, người có kinh nghiệm bay trong 12 năm với 20.000 giờ bay, thừa nhận anh đã bật máy sưởi và không khí ấm có thể đã khiến anh ngủ quên.