Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Pence lần đầu tiên nói chuyện kể từ sau vụ hỗn loạn ở Tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1. Cả hai đã thảo luận và nhất trí rằng những người đột nhập vào Tòa nhà Quốc hội không đại diện cho phong trào “Nước Mỹ trên hết”.

Tờ Breitbart dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết Phó Tổng thống Mike Pence và Tổng thống Donald Trump đã có “cuộc trò chuyện tốt đẹp” tại Phòng Bầu dục hôm thứ Hai (11/1) để thảo luận về tuần tới, đồng thời nói về “công việc và thành tích của chính quyền trong 4 năm qua”. 

Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence cũng đồng ý rằng những người vi phạm pháp luật khi xông vào Tòa nhà Quốc hội hôm 6/1 “không đại diện cho phong trào Nước Mỹ trên hết được 75 triệu người Mỹ ủng hộ”, và cam kết tiếp tục làm việc cùng nhau trong những ngày cuối của nhiệm kỳ.

Hai người được cho là đã không nói chuyện hoặc liên lạc kể từ khi Tổng thống Trump công khai yêu cầu Phó Tổng thống Pence phải hành động để ngăn chặn kiểm phiếu của đại cử tri đoàn cho Joe Biden tại các bang tranh chấp do các vấn đề gây tranh cãi gian lận phiếu bầu.

Một điều bất ngờ là tiết lộ của phóng viên Jack Posebiec rằng: Cả hai người đàn ông rời khỏi Phòng Bầu dục đều cười vui vẻ, và ông Pence nói với Tổng thống rằng ông “chưa từng một lần” cân nhắc sử dụng Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống.

Hôm thứ Ba (12/1), Phó Tổng thống Pence đã gửi thư chính thức đến Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từ chối yêu cầu áp dụng Tu chính án thứ 25 để lật đổ tổng thống.

“Chỉ còn tám ngày nữa trong nhiệm kỳ của Tổng thống, bà và Đảng Dân chủ đang yêu cầu Nội các và tôi sử dụng Tu chính án thứ 25. Tôi không tin rằng một hành động như vậy là vì lợi ích tốt nhất của Quốc gia hoặc phù hợp với Hiến pháp nước Mỹ “, ông Pence viết.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Tổng thống Trump tuyên bố: “Tu chính án thứ 25 không có rủi ro nào đối với tôi, nhưng nó sẽ quay trở lại ám ảnh Joe Biden và chính quyền Biden”.

Ông Trump đưa ra tuyên bố này khi phe Dân chủ đang cố gắng lật đổ ông thông qua Tu chính án 25. Các điều khoản trong Tu chính án này cho phép phó tổng thống lên nắm quyền khi tổng thống đương nhiệm qua đời, từ chức hoặc bị phế truất.

Tổng thống cảnh báo rằng nếu Biden lên nắm quyền, rất có thể ông ta sẽ buộc phải nhượng lại chức tổng thống cho cấp phó Kamala Harris. Ông Trump cho rằng ông Biden chỉ là một “con ngựa thành Troia” của nhóm cánh tả trong Đảng Dân chủ, trong đó có bà Harris. 

Trong một bài phát biểu, ông Biden cũng từng gợi ý rằng khả năng ông sẽ “từ chức”, đồng nghĩa với việc nhường ghế tổng thống cho bà Harris.