Giám đốc Cục Vệ binh Quốc gia cho biết ít nhất 10.000 binh sĩ sẽ được triển khai tại thủ đô Washington vào thứ Bảy (16/1), và 5.000 lính có thể được yêu cầu từ các bang khác. Lực lượng này có nhiệm vụ củng cố an ninh xung quanh khu vực Điện Capitol, và nhiều địa điểm tại thủ đô Washington trong thời gian “không ít hơn 30 ngày tới”.

Theo AP, Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy cho biết hiện đã có 6.200 lính Vệ binh Quốc gia được triển khai “tối thiểu 30 ngày”.

“Toàn bộ Lực lượng Vệ binh Quốc gia thủ đô đã được huy động. Chúng tôi cũng nhận được sự hỗ trợ từ [các] bang Virginia, Maryland, Pennsylvania, New Jersey, Delaware và New York ”, ông Ryan McCarthy nói hôm 8/1.

Giám đốc Cục Vệ binh Quốc gia, tướng Daniel Hokanson cho biết con số có thể tăng lên 15.000 nếu giới chức địa phương yêu cầu. Có ít nhất một nhà lập pháp đã yêu cầu Lầu Năm Góc làm nhiều hơn nữa.

Việc triển khai lực lượng Cảnh vệ diễn ra sau cuộc bạo loạn gây chết người tại Điện Capitol ngày 6/1, và trước Lễ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1 do lo ngại nguy cơ một làn sóng bạo lực khác.

Quân đội sẽ có mặt tại các vị trí an ninh xung quanh thành phố, bao gồm dọc theo hàng rào đang được xây dựng quanh Điện Capitol hôm thứ Năm (7/1). Ông McCarthy tuyên bố rằng 850 lính Cảnh vệ đã được triển khai tại Điện Capitol thay thế các sĩ quan cảnh sát tại đây.

Theo AP, các quan chức quốc phòng đang xem xét các hạn chế về việc liệu binh lính Cảnh vệ có được phép mang theo vũ khí trong những ngày tới hay không trong bối cảnh thông tin tình báo cho thấy các mối đe dọa mới gia tăng.

Cuối tuần qua, các video cho thấy lực lượng Cảnh vệ đóng quân xung quanh khu vực Điện Capitol,  và trong hai ngày cuối tuần lực lượng bảo vệ này ngày càng hiện diện nhiều tại các địa điểm xung quanh thủ đô Washington.

Người dân Mỹ hiếm khi được chứng kiến những cảnh tượng thế này: Các đoàn quân đóng trên mọi ngõ ngách đường phố của Thủ đô, giống như hình ảnh quân đội “chiếm đóng” trong thời chiến.

Câu hỏi đặt ra là: Những binh sĩ được triển khai tới thủ đô Washington thực chất làm nhiệm vụ gì? Là để bảo vệ an ninh cho sự khởi đầu của chế độ độc tài toàn trị kiểu mới tại Mỹ? Hay có lẽ là để giữ gìn an ninh hòa bình trong khi Lực lượng Đặc biệt thực thi nhiệm vụ dưới sự điều hành của quân đội Hoa Kỳ?