FBI cảnh báo sẽ có biểu tình vũ trang trên khắp nước Mỹ; trong khi Tổng thống Trump kêu gọi người dân ôn hòa, hàn gắn và làm nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Ba ngày 12/1/2021:

FBI: Sẽ có biểu tình vũ trang trên khắp nước Mỹ

AP đưa tin, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo sẽ có các cuộc “biểu tình vũ trang” trên toàn nước Mỹ vào tuần tới.

Thông báo cho rằng khả năng sẽ các cuộc biểu tình diễn ra trên thủ phủ của 50 bang và thủ đô Washington; từ nay cho đến Lễ Nhậm chức tổng thống 20/1. Các nhà điều tra cho rằng các nhóm cực đoan sẽ tổ chức các cuộc biểu tình và bạo loạn trong thời gian này.

Lực lượng phản ứng nhanh của FBI (ảnh: Wikimedia Commons).
Lực lượng phản ứng nhanh của FBI (ảnh: Wikimedia Commons).

Trong khi đó, Tổng thống Trump và một số người nổi tiếng ủng hộ ông đã kêu gọi người dân giữ ôn hòa, hàn gắn mâu thuẫn và làm nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Mỹ xác định chính phủ Cuba là “nhà nước tài trợ khủng bố”

“Chính quyền Trump ngay từ đầu đã tập trung vào việc phủ nhận các nguồn lực mà chế độ Castro sử dụng để đàn áp người dân ở quê nhà và chống lại sự can thiệp ác ý của họ ở Venezuela và phần còn lại của Tây Bán cầu”, Ngoại trưởng Michael Pompeo cho biết trong một tuyên bố hôm 11/1.

Cuba bị đưa vào danh sách “tài trợ khủng bố” thời Tổng thống Reagan năm 1982. Đến năm 2015, khi Tổng thống Obama loại bỏ quốc gia này khỏi danh sách. (Chi tiết)

Luật sư phơi bày nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc được trao giải Nhân đạo Toàn cầu

Luật sư nhân quyền quốc tế David Matas đã trở thành người đầu tiên được trao giải thưởng “Người tiên phong về Nhân đạo Toàn cầu của Năm” do tổ chức nhân quyền CSRDN trao tặng. (Tạm dịch CSRDN: Tổ chức Người Canada ủng hộ người tị nạn cần trợ giúp khẩn thiết)

Đồng chủ tịch CSRDN, Tiến sĩ Aliya Khan cho biết trong thông cáo báo chí: “Chúng tôi muốn ghi nhận những đóng góp to lớn của ông David trong việc cứu người và bảo vệ công lý; bằng cách lên tiếng chống lại tội ác khủng khiếp là cưỡng bức thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc. Giết người để lấy nội tạng là một hành vi tàn bạo và man rợ nhất và cần phải được chấm dứt”.

Lãnh đạo phe đối lập Nga lên án Twitter kiểm duyệt TT Trump

Nhà lãnh đạo phe đối lập tại Nga, ông Alexei Navalny đã lên án “hành vi kiểm duyệt không thể chấp nhận được” của Twitter đối với Tổng thống Trump.

“Theo quan điểm của tôi, quyết định cấm ông Trump là dựa trên cảm xúc và ưu tiên chính trị cá nhân”, ông Navalny viết trên Twitter hôm 10/1, theo The Epoch Times.

Cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ sụt giảm sau khi bịt miệng TT Trump

Fox News hôm 11/1 đưa tin, cổ phiếu của Twitter, Facebook, Google đều đã sụt giảm nghiêm trọng; sau khi các tập đoàn công nghệ này ngăn chặn các tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông. (Chi tiết)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania (ảnh: Nhà Trắng).
Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania (ảnh: Nhà Trắng).

Hàng loạt cư dân mạng đã “chuyển nhà” sang các mạng xã hội khác như SafeChat

Học giả Mỹ phê phán kế hoạch luận tội TT Trump

Theo Breitbart, trong chương trình “Fox & Friends” của FNC hôm 11/1, Giáo sư Jonathan Turley của Trường Đại học Luật George Washington đã cảnh báo việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đòi luận tội Tổng thống Trump.

Ông Turley cho rằng kế hoạch “luận tội gấp gáp” là “đi ngược lại nội dung của Hiến pháp”.

Ông đề cập đến việc Đảng Dân chủ dòi luận tội Tổng thống qua bài phát biểu ông kêu gọi người biểu tình “trở về nhà trong hòa bình“.

“Ông ấy không kêu gọi bạo lực trong bài phát biểu của mình. Thực tế là ông ấy kêu gọi những người ủng hộ hãy giữ ôn hòa”, ông Turley nói.

Kim Jong Un nhận chức Tổng Bí thư Đảng Lao Động

AP đưa tin, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã được trao chức vụ Tổng Bí thư Đảng Lao Động cầm quyền. Chức vụ này từng được ông nội và cha của Kim Jong Un nắm giữ.

Kim Jong Un vốn đã là lãnh đạo tối cao của Đảng này. Trong Đại hội Đảng năm 2016, Kim được phong là chủ tịch Đảng; và từng là bí thư thứ nhất. Nhưng chức vụ “Tổng Bí thư” này có ý nghĩa biểu tượng quan trọng, theo AP.