Tổng thống Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho thủ đô Washington có hiệu lực từ ngày 11-24/1. Trong đó bao gồm cả ngày diễn ra lễ nhậm chức Tổng thống của ông Joe Biden hôm 20/1.

Hãng AP đưa tin quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền và người dân địa phương đều lo ngại về nguy cơ xảy ra bạo lực trước và trong lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Tình trạng khẩn cấp tại Washington cho phép Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Liên bang đặc trách tình huống khẩn cấp (FEMA) phối hợp với giới chức địa phương khi cần thiết.

Động thái này được đưa ra 5 ngày sau khi một đám đông, có bằng chứng cho thấy trong đó có Antifa, gây bạo loạn tại Điện Capitol. Thời điểm đó, Quốc hội Mỹ đang kiểm phiếu đại cử tri để xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Đã có 5 người tử vong trong vụ việc, trong đó có một sĩ quan cảnh sát Điện Capitol và một cựu quân nhân yêu nước.

Ngày 11/1, thị trưởng Washington D.C. Muriel Bowser, Thống đốc Maryland Larry Hogan và Thống đốc Virginia Ralph Northam đã khuyến cáo người dân tránh tham gia các sự kiện liên quan đến lễ nhậm chức bởi “vụ bạo lực diễn ra trong tuần trước cũng như đại dịch COVID-19”.