Phùng Thị Thắng (26 tuổi ở Bắc Giang) phủ nhận lời khai trước đó là “đi cướp để trả nợ giang hồ”, thực ra để thực hiện ước mơ vào showbiz và muốn làm như trong phim hành động.

Khai với tòa, bị cáo Thắng cho biết được báo VnExpress đăng tải, từng học ngành ngôn ngữ Anh tại trường đại học tại Hà Nội nhưng nghỉ giữa chừng để vào Sài Gòn tham gia sáng tác âm nhạc, hoạt động trong lĩnh vực giải trí và kinh doanh. Để có tiền thực hiện ước mơ vào showbiz, bị cáo nảy sinh ý định cướp ngân hàng và đã lên kế hoạch một tháng trước khi thực hiện.

Thắng phủ nhận lời khai trước đó là “đi cướp để trả nợ giang hồ”. Bị cáo nói mình làm nhiều ngành nghề, từng tham gia nhiều chương trình truyền hình như thách thức danh hài, Vietnam Idol, MC… đủ khả năng tài chính nên không có việc mượn nợ.

cô gái
Ảnh chụp màn hình trên báo VnExpress.

Trả lời HĐXX về việc thay đổi lời khai về động cơ phạm tội, bị cáo nói mong muốn vụ án nhanh chóng kết thúc. “Nếu khai đi cướp để thực hiện giấc mơ thì sẽ bị đưa đi giám định tâm thần”, Thắng giải thích và khẳng định mình hoàn toàn bình thường. Thắng giải thích thêm, lý do khi gây án, thực hiện nhiều hành vi trước camera của ngân hàng là vì bị ảnh hưởng bởi phim hành động và muốn “tạo ra sự việc ấn tượng”.

Về việc chế tạo quả nổ, bị cáo cho biết đã lên mạng xem hình dạng trái nổ nhưng không xem cách chế tạo, mà do mình tự nghĩ ra. “Những trái nổ bị cáo mang đi cướp ngân hàng là nhằm đe dọa chứ không mong muốn gây thương tích cho ai”, Thắng nói và cho biết, lúc thực hiện hành vi phạm tội, mọi việc diễn ra thuận lợi, các nhân viên ngân hàng đều nghe theo lời mình.

Nói lời sau cùng, bị cáo xin lỗi đại diện phía bị hại, thừa nhận hành vi là sai phạm nên chấp nhận mọi phán quyết của tòa. “Trước khi đi cướp, bị cáo đã tìm hiểu kỹ mức hình phạt có thể đối diện. Bị cáo biết trước được tương lai, chỉ làm theo giấc mơ”, Thắng nói.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt Phùng Thị Thắng mức án 19 năm tù.

Sự việc diễn ra trước đó

Theo cáo trạng được báo Zing đăng tải, sáng 8/10/2020, Thắng lên mạng tìm hiểu cách thức chế tạo trái nổ sau khi có ý định cướp ngân hàng. Sau đó, Thắng đi mua các vật dụng mang về nhà trọ tại phường Tây Thạnh (quận Tân Phú), tự chế tạo hai trái nổ nhưng không có thuốc nổ và kíp nổ nên cất giấu ở tủ gửi đồ của siêu thị gần nhà.

Trưa 10/10/2020, Thắng sử dụng hai trái nổ, bình khò lửa, chai xăng, uy hiếp nhân viên Ngân hàng Techcombank tại phường Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú), cướp 2,2 tỷ đồng rồi tẩu thoát.

Thắng dùng 5 triệu đồng từ tiền vừa cướp được mua quần áo, thay đổi trang phục để trốn nhưng bị công an bắt tại quận Tân Bình.