Chiều 30/9, một lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh (TP. HCM) cho biết, quận này đã yêu cầu phường 22 thu hồi số gạo phát cho cư dân Vinhomes Central Park trước đó. Đây là số gạo từ Chính phủ hỗ trợ người dân TP. HCM gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Theo báo Zing, sau khi thu hồi gạo, quận chỉ đạo phường giao chung cư rà soát, lên danh sách những ai thực sự khó khăn để đề xuất lên UBND phường 22 chứ không phát đại trà.

“Chung cư Vinhomes Central Park cũng có người khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cần giúp đỡ. Do vậy, phải rà soát lại danh sách để cấp phát gạo đúng đối tượng”, người này nói.

Theo vị lãnh đạo quận Bình Thạnh, có thể do phường 22 muốn hỗ trợ những cư dân khó khăn một cách nhanh chóng nhưng cách làm chưa phù hợp dẫn đến gạo không đến đúng người nhận và tạo dư luận không tốt. Quận đã yêu cầu phường giải trình vụ việc này.

Đại diện Trung tâm An sinh phường 22 xác nhận số gạo phát ra khoảng 22 tấn và đơn vị đang tiến hành thu hồi. Tuy nhiên, người này không trả lời thêm thông tin về lý do phát gạo.

Trước đó, báo Sài Gòn Giải Phóng nhận được phản ánh của người dân sống tại chung cư Vinhomes về việc Ban quản trị chung cư thông báo mỗi tòa tháp tại đây sẽ được nhận 1 tấn gạo do phường cấp phát hỗ trợ. Số gạo này sẽ được trao đến mỗi gia đình 15kg.

nhận gạo
Thông báo về việc nhận gạo ở trên nhóm cư dân chung cư Vinhomes (ảnh dẫn từ báo Sài Gòn Giải Phóng).

Cụ thể thông báo: “Kính gửi Quý cư dân. Theo thông tin của TCAP22 (tạm dịch: Trưởng công an phường 22), các tòa cho xe đến địa điểm Trường Cửu Long nhận gạo. Khả năng tòa P6, P7 mỗi tòa nhận 2 tấn, C2 và LP nhận mỗi tòa 1,5 tấn. Còn lại mỗi tòa nhận 1 tấn (tổng cộng 21 tấn. Nhưng theo phường 22 thông tin thì số gạo phát là 22 tấn). Nhận vào lúc 14 giờ. Các tòa chuẩn bị xe và lực lượng đưa xuống để vào tòa mình”.

phản ánh của Vinhomes Central Park
Cư dân phản ánh (ảnh dẫn từ báo Sài Gòn Giải Phóng).

Khi nhận được thông báo này, nhiều cư dân tại chung cư Vinhomes bày tỏ không hài lòng: “Người ta không khó khăn, hỗ trợ làm gì”. Trong những nhóm nhỏ, người dân tại đây nhắn: “Thôi! các anh chị cứ nhận rồi cho lại em để em đi cứu trợ ở tỉnh”.

Đại diện ban quản trị một tòa nhà trong Vinhomes Central Park thông tin được báo Zing đăng tải, nơi này đã nhận được 1 tấn gạo từ phường. Mặc dù đã nhận gạo, ban quản lý tòa nhà vẫn chưa lên danh sách và chưa vội phân phát.

“Chỉ nghe nói miệng nên chúng tôi đang chờ văn bản cụ thể của phường để phát gạo đến cư dân. Phải xác minh sâu sát chứ nếu phát ngay rồi người dân có thắc mắc thì không có văn bản nào trả lời cụ thể”, người này nói.

Ngày 24/9, Phòng LĐTB-XH quận Bình Thạnh có công văn về việc phân bổ số lượng gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 (đợt 2) trên địa bàn. Theo công văn, mỗi người dân khó khăn sẽ nhận 15kg gạo/tháng.

Theo tìm hiểu của báo Sài Gòn Giải Phóng, rất nhiều người dân sống tại các khu nhà trọ, khu dân cư đông lao động khó khăn, từ đầu dịch đến nay chỉ nhận được 10kg do địa phương hỗ trợ. Thậm chí, nhiều nhà không nhận được. Riêng phần hỗ trợ 15kg gạo như công văn, nhiều người khó khăn chưa được phát.