Sau khi thấy tình hình ổn định hơn, tỉnh Quảng Nam đã thu hồi quyết định thu phí cách ly; đồng thời hỗ trợ mức ăn 80.000 đồng/người/ngày cho những trường hợp cách ly tại các khu tập trung về từ Hà Nội và TP.HCM.

Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam vào chiều 9/4. Theo đó toàn bộ kinh phí thực hiện được lấy từ nguồn xã hội hóa.

Việc phục vụ ăn uống tại các khu cách ly tập trung của các địa phương được giao Ban Chỉ huy Quân sự huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp lực lượng đoàn thanh niên, hội phụ nữ, y tế… tổ chức nấu ăn tập trung đảm bảo chu đáo, an toàn, thông tin trên tờ Người Lao Động.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – ông Lê Trí Thanh yêu cầu các trường hợp cách ly tại các khu cách ly tập trung đã có xét nghiệm âm tính lần 2, sẽ được đưa về cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Tính tới ngày 10/4, tỉnh Quảng Nam đang cách ly tập trung cho 651 người tại 20 khu cách ly tập trung của 16 huyện. Trong đó, 549 người về từ TP HCM, 65 người về từ Hà Nội, 37 người về từ Lào và một số địa phương khác.

Trước đó, tỉnh Quảng Nam quyết định cách ly có thu phí đối với tất cả những người đến hoặc trở về từ TP HCM, Hà Nội. Tuy nhiên, sau đó nhận thấy tình hình ổn định hơn, tỉnh Quảng Nam quyết định huy động nguồn xã hội hóa để hỗ trợ tiền ăn ở, xét nghiệm cho người về từ 2 địa phương trên.

Không chỉ Quảng Nam, một số tỉnh khác như Đà Nẵng, Hải Phòng cũng đã có quyết định thu phí ăn ở đối với những trường hợp cách ly khi từ Hà Nội và TP.HCM về địa phương.

Tính đến sáng nay, cả nước hiện có 75.337 đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) vì có tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch, trong đó: 1.290 cách ly tập trung tại bệnh viện; 20.005 cách ly tập trung tại cơ sở khác và 54.042 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Trên toàn thế giới, theo số liệu của Mỹ hiện đã có gần 1,7 triệu ca mắc Covid-19, với hơn 102.000 người đã tử vong,.