Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Viêm phổi Vũ Hán việc cách ly trên diện rộng đã trở thành một phần của cuộc sống. Bên cạnh những khó khăn trong sinh hoạt thì những rối loạn tâm lý như nỗi sợ hãi khi bị tự cách ly hay hội chứng sợ thời gian trôi… đã trở thành những vấn đề được quan tâm. Trang Sputnik đã đăng tải tư vấn hữu ích của nhiều chuyên gia đầu ngành về những vấn đề này.

Tâm lý sợ hãi khi bị cách ly

Chuyên gia tâm lý Natalya Panfilova, Viện Phân tâm học Matxcơva, giải thích tại sao một số người khi tự cách ly lại cảm thấy sợ hãi và bị ám ảnh.

Theo bà Panfilova lối sống của con người hiện nay đã thay đổi rất nhiều. Khoảng thời gian trước đây dành để đi làm, những cuộc đi dạo bộ giờ đây biến mất, thay vào đó bạn cảm thấy lo lắng và thậm chí hoảng loạn.

Để tránh xảy ra điều này lời khuyên là nên có thời gian biểu hàng ngày, sắp xếp các công việc trong nhà, làm những việc mà trước đây vì quá bận bịu nên mãi chưa làm được

Và điều quan trọng là bạn có mong muốn làm việc nhà, đừng xem ti vi quá nhiều.

Hội chứng bốn bức tường

Còn ông Felix Jansen, thành viên Hội đồng trị liệu tâm lý Đức ở Nordrhein-Westfalen thì đưa ra những lời khuyên đơn giản để vượt qua Hội chứng sợ thời gian trôi do ở lâu trong bốn bức tường

Ông Felix Jansen chia sẻ: “Tôi vừa mới nói chuyện với một bệnh nhân về cách chống lại điều này. Rõ ràng là đối với chúng ta, hạn chế tự do đi lại hiện nay là điều hoàn toàn bất ngờ. Vì vậy, nhiều người cảm thấy khá là căng thẳng. Đây là một mô hình hoàn toàn dễ hiểu về hành vi của con người. Và, tất nhiên, trong mối liên hệ đó, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đối phó?

Làm việc ở nhà có khá nhiều thách thức như trang thiết bị văn phòng, rồi còn lũ trẻ. Ở giai đoạn đầu khi tình huống như vậy xảy ra, mọi thứ đều đảo lộn và mới mẻ đối với con người, thực sự có thể gây ra rất nhiều bất an.

Cho dù đó là cách ly kiểm dịch hay cấm ra ngoài, tất cả chúng ta nên ở nhà. Làm thế nào để có thái độ đúng đắn với điều này, làm thế nào để điều chỉnh nội tâm đúng cách? Tôi muốn khuyến khích động viên các bệnh nhân, giúp họ chấp nhận tình trạng hiện tại. Hãy bình tĩnh xử lý tình huống, cho dù chuyện gì xảy ra đi nữa. Rốt cuộc, chính những người trong lòng phản đối cách ly và mong muốn tình huống bệnh dịch trôi qua càng sớm càng tốt, những người ấy sẽ không đạt được thành công. Chúng ta đang ở trong một tình huống sẽ phải ở nhà trong một thời gian không xác định.

Còn cá nhân người viết bài này thì nghĩ rằng, đây là lúc chúng ta hãy thêm yêu đời, yêu người; hãy ở bên các bậc cha mẹ và người thân già yếu; hãy làm những việc mình còn đắn đo; hãy chăm sóc và nâng niu những gì mình đã lỡ làng… và duy trì sự bình tĩnh, điềm đạm để đón nhận xử lý sự việc bằng nhận thức và hiểu biết chung, cũng như có được sự vững tin vào một mùa hè nắng đẹp đang tới.

Mời các bạn nghe thông tin chi tiết:

videoinfo__video.tin360.tv||c805d7548__

Ad will display in 09 seconds