Lãnh đạo xã Ba Tầng nơi sản phụ H.T.A.R sinh sống cho biết, do người cậu không biết cụ thể nên đã khai nhầm năm sinh của R. trên giấy tờ là 11 tuổi.

Theo Tuổi Trẻ, ngày 12/10, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết, đơn vị này vừa mổ đẻ cấp cứu thành công cho một sản phụ người dân tộc Vân Kiều, trên giấy tờ ghi sinh năm 2010 (tức 11 tuổi).

Trước đó, khoảng 20h ngày 11/10, sản phụ tên H.T.A.R. (trú tại thôn Xa Tuông, xã Pa Tầng), được người nhà đưa đến nhập viện. Điều đáng nói, sản phụ này theo giấy tờ tùy thân thì sinh năm 2010, tức mới 11 tuổi, cao 1,47m, nặng 45kg.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán thai khoảng 34-35 tuần tuổi, có dấu hiệu chuyển dạ. Tuy nhiên, thai không thuận, nằm ngang, lưng xuống dưới, đầu và chân gập vào nhau quay lên trên, 1 tay thập thò lỗ trong cổ tử cung, ối phồng, nếu không cẩn thận là ối vỡ sa tay ra ngoài.

Trước tình hình đó, các bác sĩ đã quyết định thực hiện phẫu thuật mổ đẻ và đã thành công khi cứu được cả mẹ và 1 bé gái nặng 2,5kg.

Trong chiều 12/10, thông tin sản phụ 11 tuổi nhưng đã sinh con lan truyền nhanh trên mạng xã hội khiến nhiều người thấy khó hiểu.

Theo Người Lao Động, ông Hồ Văn Bằng – Chủ tịch xã Ba Tầng cho biết, sản phụ R. không phải sinh năm 2010, người thân đã “khai nhầm năm sinh” của R. trên giấy tờ.

Trước kia, sau khi sinh chị R., người mẹ đã qua Lào lấy chồng khác, R. ở lại với cậu ruột. Sau đó khá lâu cậu của R. mới đi làm giấy tờ cho cháu nên khai nhầm năm sinh.

Thực tế R. sinh năm 2001, mà người cậu khai nhầm thành 2010. Do đó bây giờ trong giấy tờ lỡ ghi là năm 2010.