Quốc hội sẽ thông qua quyết định của Ban chấp hành Trung ương về việc ông Nguyễn Xuân Phúc không còn là Chủ tịch nước, nhưng liệu có thông qua nhân sự ngồi vào vị trí này?

Các trưởng đoàn họp trước

Kỳ họp bất thường lần thứ ba Quốc hội khóa 15 chỉ diễn ra trong chiều 18/1. Theo VnExpress, các trưởng đoàn sẽ họp trước khi đại biểu họp toàn thể ở hội trường Diên Hồng, từ 14h30.

Kỳ họp này sẽ thông qua việc ông Nguyễn Xuân Phúc rời vị trí Chủ tịch nước, nghỉ hưu. Tuy nhiên, không rõ liệu có danh sách các ứng viên thay thế ông Phúc ở vị trí này sẽ được đem ra bàn tại nghị trường trong chiều nay.

Trước đó, thông cáo của cuộc họp chiều 17/1 cũng như các nguồn tin chính thức trong nước chưa cho biết người sẽ thay ông Nguyễn Xuân Phúc ở vị trí Chủ tịch nước.

Truyền thông nước ngoài cho rằng, các ông bà Tô Lâm (Bộ trưởng Công an), Võ Văn Thưởng (Thường trực Ban Bí thư), Trương Thị Mai (Trưởng ban Tổ chức trung ương) có thể là những ứng viên hàng đầu cho vị trí Chủ tịch nước.

89 gói thầu chống Covid-19 ở Hà Nội bị điều tra

Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ cho Bộ Công an điều tra 89 gói thầu của nhiều đơn vị, bệnh viện ở Hà Nội có dấu hiệu “đội giá” từ 1,2 đến gần 3 lần so với giá nhập khẩu.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, CDC Hà Nội cùng các bệnh viện và đơn vị liên quan có trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm trong đấu thầu các loại thiết bị chống dịch như máy X-quang, máy thở, máy lọc máu… Tổng giá trị các loại hóa chất, sinh phẩm, vật tư, kit xét nghiệm mà CDC Hà Nội và 11 bệnh viện ký hợp đồng mua sắm trị giá hơn 73 tỷ đồng và bị chênh lệch so với giá nhập khẩu khoảng 35 tỷ đồng (gần 50%).

Kết luận cho biêt thêm, trong 89 gói nghi vấn có một số gói thầu bị đề nghị điều tra như 7 gói thầu mua sắm máy X-quang di động kỹ thuật số. Đơn vị trúng thầu là Công ty Tài Lộc, còn chủ đầu tư là 7 bệnh viện: Đa Khoa Hà Đông, Đức Giang, Đống Đa, Bắc Thăng Long, Phổi Hà Nội, Thanh Nhàn, Xanh Pôn.

Sập cửa hàng Circle K, ít nhất một học sinh lớp 9 tử vong

Sáng nay cửa hàng tiện lợi Circle K ở đường Vĩnh Hội, phường 4, quận 4, TP. HCM bị sập. Vụ việc khiến ít nhất một nạn nhân tử vong, là một nữ học sinh lớp 9.

Hiện trường vụ sập cửa hàng tiện lợi sáng nay (ảnh: Thy Huệ).
Hiện trường vụ sập cửa hàng tiện lợi sáng nay (ảnh: Thy Huệ).

Theo một lãnh đạo Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07) Công an TP. HCM, nguyên nhân sập ban đầu được xác định do lượng hàng để trên tầng lầu quá tải dẫn đến sập.

“Tết nên cửa hàng nhập hàng về nhiều để trên lầu, dẫn đến sập đổ sàn”, người này nói với Tuổi Trẻ.

Công an khám 2 trung tâm đăng kiểm ở Thái Bình

Báo Công lý cho biết, khoảng từ 10 giờ 30 hôm nay (18/1), Công an tỉnh Thái Bình chia làm 2 tổ đã đột kích, khám xét khẩn cấp 2 trung tâm đăng kiểm phương tiện xe cơ giới đường bộ tại huyện Đông Hưng và TP Thái Bình.

Công an khám trung tâm đăng kiểm ở Thái Bình.

Nhiều tài liệu, máy móc thiết bị đã bị khám, thu giữ để điều tra.

Liên quan đến bê bối ngành đăng kiểm, chiều qua 17/1, ông Trần Kỳ Hình, cựu Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ của nhiều trung tâm đăng kiểm khi còn công tác.

Các video quay cảnh ông Hình bị bắt cho thấy, cựu quan chức này đã bị di lý vào TP. HCM từ nhiều hôm trước để công an lấy cung cũng như điều tra chứng cứ.