Trong vòng hai tháng qua tần suất xuất hiện trước truyền thông của ông Kim Jong-un ít bất thường, từ sự kiện 1/5 đã 3 tuần nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn chưa tái xuất.

Hãng Reuters cho rằng ông Kim vắng bóng trước truyền thông vì lý do liên quan đến nCoV trong bối cảnh Triều Tiên ban hành các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19, dù chính quyền Bình Nhưỡng vẫn khẳng định chưa có ca mắc bệnh.

Trong khi đó trang Daily NK và đài CNN đưa nguồn tin về tình hình sức khỏe bất ổn của nhà lãnh đạo, nhất là khi ông không xuất hiện tại lễ kỷ niệm ngày Lễ Mặt trời trọng đại, đồng thời là sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành hôm 15/4.

Kim Jong-un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã không xuất hiện 3 tuần kể từ 1/5 – ảnh trên tin247.

Giới phân tích đã thống kê trong giai đoạn từ tháng 4 – 5 năm nay, ông Kim chỉ xuất hiện 4 lần, ít hơn rất nhiều so với tần suất 27 lần vào cùng kỳ năm ngoái, không dưới 21 lần xuất hiện trước truyền thông vào năm 2017.

Hôm nay cũng đánh dấu 3 tuần kể từ khi truyền thông Triều Tiên đưa hình ảnh ông Kim trong lễ cắt băng khánh thành Nhà máy phân bón photphat Sunchon ở thành phố Sunchon, phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng vào ngày 1/5.

Những bức ảnh được KCNA công bố cho thấy ông Kim mặc bộ đồ màu đen thường thấy, cắt băng đỏ tại buổi lễ, khuôn mặt luôn nở nụ cười và nói chuyện với đoàn tháp tùng không thể hiện dấu hiệu nào về việc ông Kim đang có vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên nhiều hình ảnh phân tích cho thấy tai, miệng, răng tay có của ông chi tiết bất thường và em gái ông để kiểu tóc ngắn nhìn trẻ đến hơn chục tuổi.

Sau đó truyền thông Triều Tiên cho đăng câu chuyện ông Kim nhận thư và hồi đáp thư của các Nhà lãnh đạo trên thế giới song lại không đưa hình ảnh nào của Nhà cầm quyền hoặc sự xuất hiện của ông trong các sự kiện cộng đồng khác.

Lần vắng bóng lâu nhất của ông Kim Jong-un là tháng Chín 2014, khi ông biến mất 6 tuần và xuất hiện trở lại vào giữa tháng Mười, chống gậy, bước chân đi khập khiễng. Truyền thông quốc gia Triều Tiên có động thái hiếm hoi cho biết ông Kim vắng mặt một thời gian là do cảm thấy không khỏe, còn cơ quan tình báo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin rằng ông đã phẫu thuật u nang ở mắt cá chân bên trái.

Nhà lãnh đạo của quốc gia 25,5 triệu dân cùng kho vũ khí hạt nhân nguy hiểm được cho không ngừng mở rộng, vấn đề sức khỏe, dự đoán về người kế nhiệm và mọi diễn biến khác xung quanh Chủ tịch Triều Tiên là đề tài được sự quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế.