Sở Thông tin &Truyền thông TP.HCM xử phạt vi phạm hành chính với bà Lynette Moey Yu Lin – Tổng giám đốc Bayer Việt Nam khi bà sử dụng thư điện tử cá nhân để cung cấp thông tin và hình ảnh vi phạm về chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Tờ Zing chiều 21/5 dẫn lời ông Nguyễn Đức Thọ – Chánh thanh tra Sở Thông tin &Truyền thông TP.HCM cho biết bà Lynette Moey Yu Lin vi phạm Khoản 7, Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Đường lưỡi bò phi lý của TQ
Đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc khiến thế giới bất bình và trọng tài quốc tế bác bỏ vào năm 2016 – ảnh trên Dân làm báo.

Bà Tổng giám đốc chịu mức phạt 30 triệu đồng và tịch thu 1 điện thoại di động được dùng để gửi thư điện tử có nội dung vi phạm đồng thời bị buộc phải gỡ bỏ, thu hồi thông tin không đúng nêu trên.

Trước đó, chiều 15/5, bà Lynette Moey Yu Lin thừa nhận đã gửi tệp tin dung lượng 19 MB về phòng chống dịch Covid-19 cho 9 người, nhằm giới thiệu các hoạt động hỗ trợ cộng đồng y khoa trong khu vực châu Á, trong đó có tài liệu chứa hình ảnh bản đồ không thể hiện đúng chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Cùng ngày, tài liệu đã được thu hồi và Lynette Moey Yu Lin đã thực hiện các bước cần thiết để tránh việc chuyển tiếp thông tin đồng thời xin lỗi các nhân viên nhận được email.

Bayer là tập đoàn hơn 150 tuổi của Đức, hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994 trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp, có 2 nhà máy sản xuất tại Đồng Nai, Bình Dương và 2 văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM. Hiện doanh nghiệp có khoảng 700 nhân viên tại Việt Nam và được điều hành bởi Tổng giám đốc Lynette Moey Yu Lin.

“Đường lưỡi bò” hay còn gọi “đường chín đoạn” là yêu sách phi lý của Trung Quốc nhằm tuyên bố chủ quyền với khoảng 80% diện tích Biển Đông. Tuyên bố thiếu cơ sở này khiến cả thế giới bất bình và đã bị tòa trọng tài quốc tế bác bỏ vào năm 2016.