Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt bán 18 ngư lôi cho Đài Loan như một động thái chúc mừng Tổng thống Thái Anh Văn vừa tái nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2 hôm 20/5.

Trong một thông báo hôm 20/5, cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt bán 18 quả ngư lôi công nghệ tiên tiến MK-48 Mod 6 và các thiết bị liên quan trị giá 180 triệu USD cho Đài Loan.

Theo DSCA, đơn hàng tiềm năng này nhằm phục vụ lợi ích quốc gia, an ninh, kinh tế Hoa Kỳ. Đồng thời số ngư lôi này giúp Đài Loan củng cố an ninh, duy trì năng lực phòng thủ đáng tin cậy.

Thông báo từ Cơ quan Hợp tác An Ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) (nguồn: DSCA)

Theo AFP, ngư lôi hạng nặng MK-48 Mod 6 sắp bán cho Đài Loan có thể được phóng từ tàu ngầm. Hàng đã có sẵn trong kho vũ khí của Hải quân Hoa Kỳ.

Mặc dù Mỹ không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng lại thường xuyên cung cấp vũ khí cho hòn đảo để tăng cường khả năng phòng thủ. Tháng 8 năm ngoái, Mỹ cũng đã bán cho Đài Loan 66 tiêm kích F-16V và các trang thiết bị khác trị giá 8 tỷ USD. Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ quốc phòng cho lãnh thổ này.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Twitter/ 24 News HD)

Ngày 20/5 vừa qua, Tổng thống Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 và tuyên bố không chấp nhận đề nghị “một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc.

Bắc Kinh đã nổi giận và đáp lại rằng thống nhất là điều không thể tránh khỏi và sẽ không nhượng bộ cho việc độc lập của Đài Loan. Từ khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử, Trung Quốc gia tăng các cuộc tập trận gần hòn đảo này và thường xuyên chỉ trích việc mua bán vũ khí giữa Mỹ và Đài Loan.
Thực tế, không phải chỉ đến những đợt mua bán vũ khí gần đây với Pháp hay Mỹ, Đài Loan mới có tiềm lực quân sự khiến lãnh đạo Trung Quốc nhìn sang uất nghẹn. Theo một bài đăng trên báo Dân Việt vào tháng 1/2019, thì dù là một hòn đảo nhỏ bé nhưng Đài Loan luôn duy trì sức mạnh quốc phòng đáng kể, thậm chí còn được đánh giá là “tàu sân bay không thể đánh chìm” trong khu vực châu Á.
Trong năm 2019, sức mạnh của Đài Loan đứng vị trí thứ 8 ở châu Á, với quân số 1,9 triệu quân, tổng cộng có 286 máy bay chiến đấu, 2000 xe tăng các loại cùng 87 tàu chiến, tàu ngầm Hải quân. Ngân sách hàng năm của Đài Loan chi cho quốc phòng là 10 -11 tỷ USD. Ngoài ra, Đài Loan không ngừng tạo ra vành đại quân sự liên minh với Mỹ để củng cố thế phòng thủ vững chắc cả trên không và mặt biển.