Chiều 16/4 huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng có mưa lớn kèm theo sấm sét trong nhiều giờ liền. Sét đã đánh trúng chuồng bò làm 9 con bò sữa và 1 con bê của một hộ dân chết ngay tại máng ăn.

Thời điểm đó trong chuồng bò của ông Phan Hoàng Lợi ở thôn Bồng Lai, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, có 15 con bò và bê đang ăn, chuẩn bị vắt sữa buổi chiều. Khi mưa giông xảy ra, sét đã đánh vào thanh gióng sắt, truyền điện khiến 9 con bò và một bê chết tại chỗ.

sét đánh chết bò
Bò của ông Lợi ở thôn tỉnh Lâm Đồng bị sét đánh – ảnh trên Dân trí.

Dân trí dẫn lời ông Nguyễn Ngọc Tuấn,Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đức Trọng cho biết, Hội Nông dân và đại diện lãnh đạo UBND xã Hiệp Thạnh đã tới thăm hỏi, đánh giá thiệt hại và dự kiến có phương án hỗ trợ.

Hiện gia đình ông Phan Hoàng Lợi đã mổ thịt những con bò bị sét đánh chết để bán, người dân mua ủng hộ giúp ông lấy lại một phần số vốn đầu tư trước đó. Ước tính 10 con bò nhà ông Lợi bị chết thiệt hại khoảng 850 triệu đồng.

sét đánh chết bò
Người dân giúp ông Lợi đưa bò đi thịt bán – ảnh trên Dân Việt.

Chăn nuôi bò sữa theo mô hình gia trại là một trong những thế mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình của huyện Đức Trọng. Gần đây huyện đã hình thành các Hội chăn nuôi, Tổ hợp tác chăn nuôi bò sữa, cung cấp nguyên liệu cho Công ty cổ phần Sữa Việt Nam. Riêng Vinamilk và Cô gái Hà Lan đóng trên địa bàn có 324 hộ tham gia cung cấp sữa tươi. Toàn huyện hiện có trên 26.600 con bò, trong đó hơn 5.000 bò sữa, hiện đang là nguồn thu đáng kể cho các nông hộ.

Sét đánh gia súc cũng hay xảy ra tại các vùng núi phía Bắc. Trước đó, Dân Việt đưa tin giữa năm 2019 có vụ sét đánh chết 9 con trâu khi đang thả ngoài đồng ở xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Mới đầu tháng 3 vừa qua cũng xảy ra việc sét đánh chết 7 con bò tại xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

trâu bò bị sét đánh
Bò ở Phú Thọ và trâu ở Lạng Sơn bị sét đánh chết gần đây – ảnh trên Dân Việt.

Nguyên nhân những việc này được chính quyền địa phương cho là do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió ở vùng núi Bắc Bộ thường gây mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sét đánh xuống đột ngột kèm mưa ẩm ướt đã dẫn điện nên gây chết nhiều gia súc, thiệt hại kinh tế cho nông dân.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.