Một nhà nghiên cứu Trung Quốc đã nói dối về mối liên hệ giữa cô với quân đội Trung Quốc để có được visa Mỹ, trốn truy nã của FBI trong lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco (Mỹ) suốt một tháng qua, đến nay vẫn chưa ra ngoài.

Theo Dân Việt, nhà nghiên cứu Trung Quốc Tang Juan được Mỹ cấp visa vào mùa thu năm ngoái, tham gia nghiên cứu ở Đại học California. Sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tìm thấy hình ảnh cô mặc quân phục trên Internet, và từng làm việc như một nhà nghiên cứu tại ĐH Quân y thuộc Không quân Trung Quốc, họ đã thẩm vấn cô về đơn xin thị thực vào ngày 20/6.

Ở thời điểm đó, bà Tang nói mình không phục vụ trong quân đội, không phải là thành viên đảng Cộng sản Trung Quốc. Sau lần bị FBI thẩm vấn, bà này đã đến thẳng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố San Francisco để tránh sự truy bắt của FBI và đến nay vẫn trốn tại đó.

Tang đã bị FBI truy tố tội gian lận visa vào ngày 26/6. “FBI phát hiện rằng sau khi bị thẩm vấn, Tang đã đến lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco. FBI khẳng định Tang vẫn còn ở bên trong lãnh sự quán”, tài liệu trình lên tòa án Mỹ hôm 20/7 cho biết.

Trước đó vào hôm 22/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston, bang Texas. Các quan chức nói đây là hành động “để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ”

Một ngày trước, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố hai công dân Trung Quốc đã cố đánh cắp bí mật thương mại bằng cách tấn công mạng các công ty đang nghiên cứu vaccine Covid-19.

Các quan chức chính quyền Trump, bao gồm cả Giám đốc FBI Christopher Wray, đã lớn tiếng chỉ trích việc Trung Quốc sử dụng các cuộc tấn công mạng để đánh cắp tài sản trí tuệ từ các tổ chức, công ty của Mỹ. Mỹ cũng đã cố cản trở tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei vì lo ngại rằng mạng không dây sử dụng công nghệ của họ có thể được sử dụng để do thám người Mỹ – thông tin trên Zing.