Trước tình hình đại dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp trên nước Mỹ, ngày 3/4, trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến khích người dân nên đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng. Tuy nhiên, người Mỹ phản ứng khá mạnh mẽ trước những khuyến cáo này.

Cũng trong một cuộc họp báo ngày 3/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, chính phủ nước này khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona chủng mới. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang sẽ được thực hiện trên tinh thần tự nguyện và ông lựa chọn không đeo khẩu trang. 

Trong một lần xuất hiện gần đây nhất vào ngày 5/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời Nhà Trắng để đến tham quan nhà máy sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân Honeywell tại thành phố Phoenix, bang Arizona. Tuy nhiên, trong suốt chuyến thăm nhà máy sản xuất khẩu trang N95 này, Tổng thống Trump mang kính bảo hộ nhưng lại không đeo khẩu trang.

(Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ)

Việc này đã gây ra nhiều tranh cãi, nhưng vào ngày 6/5, ông Trump đã lên tiếng giải thích. “Tôi đã không cần phải đeo. Chính xác là tôi đã hỏi người đứng đầu Honeywell tôi có cần đeo khẩu trang không và ông ấy đáp: ‘Ồ! Ngài không cần đeo tại đây'”, Tổng thống Trump cho biết.

Trước đó, vào ngày 28/4, phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã thăm bệnh viện Mayo Clinic ở thành phố Rochester, bang Minnesota, và tiếp xúc với y tá, bác sĩ cũng như trò chuyện với một bệnh nhân ở đây. Theo các phóng viên tháp tùng, mọi người trong đoàn đều đeo khẩu trang, trừ ông Pence.

Vào cuối chuyến thăm, ông Pence giải thích rằng đã quyết định không đeo khẩu trang vì tình trạng sức khỏe của bản thân rất tốt. Ông được xét nghiệm Covid-19 thường xuyên và do đó không phải là mối nguy hiểm cho cộng đồng.

Trước khuyến cáo của CDC về việc người dân nên đeo khẩu trang không chỉ Tổng thống và Phó tổng thống Mỹ có vẻ “không thích” đeo khẩu trang, mà chính người dân Mỹ cũng phản ứng rất dữ dội đối với việc này.

Tại Michigan, 700 người biểu tình gần đây đã tiến tới tòa nhà quốc hội bang để phản đối lệnh yêu cầu dân ở nhà, đeo khẩu trang trong cửa hàng và chỗ làm việc. Vừa qua, cảnh sát cho biết một nhân viên bảo vệ của chuỗi cửa hàng Family Dollar đã bị khách hàng bắn và giết chết khi người này yêu cầu khách đeo khẩu trang trước khi vào cửa hàng.

(Ảnh chụp màn hình báo Vnexpress)

Cũng ở Michigan, một khách hàng đã chùi mặt trên áo sơ mi của một nhân viên cửa hàng Dollar Tree sau khi nhân viên yêu cầu khách đeo khẩu trang.

Chỉ trong vòng vài ngày sau khi đưa ra tuyên bố khẩn về đeo khẩu trang, thành phố Stillwater, bang Oklahoma đã phải sửa tuyên bố vì người dân đe dọa bạo lực.

Vậy tại sao hầu hết người Mỹ lại không muốn đeo khẩu trang?

Đài CNN ngày 6/5 cho biết hầu hết người Mỹ chưa bao giờ phải đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe trước đây. Một số người nghĩ rằng quy định đeo khẩu trang sẽ xâm phạm quyền tự do cá nhân của mình. 

Ông Steven Taylor, nhà tâm lý lâm sàng và tác giả cuốn “The Psychology of Pandemics” (Tâm lý trong đại dịch), cho rằng mọi người phản ứng tự nhiên khi bị bảo phải làm gì đó, ngay cả khi biện pháp đó có thể bảo vệ họ. Ông nói: “Mọi người coi trọng quyền tự do. Họ có thể đau khổ, phẫn nộ, tức giận khi mọi người tìm cách hạn chế quyền tự do đó”.

(Ảnh chụp màn hình báo Zing)

Trong khi đó, một số người xem việc đeo khẩu trang khiến họ trông yếu đuối. Ông David Abrams, nhà tâm lý lâm sàng tại Trường Y tế Công cộng Toàn cầu tại Đại học New York, nhận định: Với một số người, đeo khẩu trang có nghĩa là thừa nhận nỗi sợ mà họ có thể chưa muốn đối mặt. Nhiều người coi khẩu trang là dấu hiệu dễ bị tổn thương và qua đó nói với mọi người rằng bạn sợ nhiễm virus. Do đó, để chế ngự nỗi sợ và thể hiện sự mạnh mẽ, họ hoàn toàn bác bỏ việc đeo khẩu trang.

Một số lý do khác là: người ta cảm thấy các hướng dẫn về đeo khẩu trang khó hiểu, một số người cảm thấy đeo khẩu trang gây khó chịu, và không thoải mái, chỉ điều đó cũng đã đủ để khiến một số người Mỹ tránh xa khẩu trang.