Hải quân Mỹ ngày 25/2 cho biết tàu khu trục USS Curtis Wilbur đã quá cảnh như thường lệ qua eo biển Đài Loan một ngày trước đó, chứng minh cam kết của Mỹ với khu vực. Tuy nhiên, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Mỹ phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực.

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ hôm thứ Năm cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur đã có “chuyến quá cảnh như thường lệ qua eo biển Đài Loan” hôm qua 24/2 dựa trên luật pháp quốc tế và hành động này thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, theo Taiwan News.

“Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động bay, điều tàu đến bất kỳ đâu mà luật quốc tế cho phép”, Hạm đội 7 nhấn mạnh.

Phản ứng trước động thái trên, phát ngôn viên Bộ tư lệnh Chiến khu Đông Bộ của quân đội Trung Quốc (PLA) cáo buộc Mỹ phá hoại “hòa bình và ổn định” của khu vực khi Hải quân Mỹ điều tàu đi qua eo biển Đài Loan, đồng thời cho biết quân đội Trung Quốc đã theo dõi sát sao các hoạt động của tàu chiến này, theo Reuters.

Trước đó, tàu khu trục USS Curtis Wilbur cùng với tàu tiếp tế JS Hamana của Nhật Bản và tàu hộ vệ FNS Prairial của Pháp đã tiến hành tập trận chung tại Tây Thái Bình Dương hôm 19/2.

Tàu chiến đầu tiên của Hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hôm 4/2 kể từ khi ông Joe Biden lên nắm quyền là tàu khu trục USS John S. McCain 

 Hôm 22/1, Trung Quốc đã thông qua luật hải cảnh mới cho phép hải quân nước này sử dụng vũ lực chống lại các tàu nước ngoài trong vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền. Mỹ phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự ở vùng biển tranh chấp, và coi đây là mối đe dọa chiến lược đối với Washington và các đồng minh trong khu vực.