Thẩm phán liên bang ở Nam Texas hôm 23/2 đã chặn vô thời hạn lệnh hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp trong 100 ngày của chính quyền Biden. Lệnh mới nhằm ngăn chặn Tổng thống Joe Biden thực hiện lời hứa tạm thời ngừng trục xuất những người di cư phạm tội.

Tờ Breitbart dẫn nguồn Fox News cho biết thẩm phán Drew Tipton, người được cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm, đã ra lệnh cấm vô thời hạn trên toàn quốc đối với việc thực thi lệnh ngừng trục xuất trong 100 ngày của Tổng thống Biden. 

“Tòa án nhận thấy Texas đã cho thấy bằng chứng chắc chắn rằng việc tạm dừng trục xuất 100 ngày sẽ dẫn đến một lượng lớn tội phạm người nước ngoài và trẻ em không có người đi kèm đi lại tự do trong và vào Texas, những người đáng ra sẽ bị trục xuất. Người nước ngoài phạm tội và tội phạm quốc gia có khuynh hướng tái phạm. Do đó việc tạm hoãn trục xuất 100 ngày có thể sẽ tạo ra chi phí giam giữ cho Texas”, ông Tipton cho biết.

Trước đó, ông Tipton đã ban hành lệnh cấm có hiệu lực trong 14 ngày sau khi Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton đệ đơn kiện vào tháng 1/2021, cho rằng sắc lệnh của ông Biden là vi hiến và vi phạm thỏa thuận giữa Texas và Bộ An ninh Nội địa (DHS). Ông Paxton cũng cho biết lệnh hành pháp của ông Biden vi phạm luật liên bang.

“Quyết định của Tòa án nhằm ngăn chính quyền Biden loại bỏ luật nhập cư do Quốc hội ban hành là một biện pháp khắc phục rất cần thiết cho hành động bất hợp pháp của DHS. Việc tạm ngừng trục xuất sẽ gần như hoàn toàn gây nguy hiểm cho người dân Texas và phá hoại luật liên bang,” ông Paxton cho biết trong một tuyên bố hồi tháng 1/2021.

Theo Fox News, thỏa thuận mà ông Paxton đề cập yêu cầu DHS phải thông báo trước 180 ngày cho Texas về bất kỳ thay đổi nào được đề xuất về bất kỳ vấn đề nào có thể gây tổn hại việc thực thi hoặc tăng số lượng “người nhập cư có thể di chuyển hoặc không thể chấp nhận” ở Hoa Kỳ. Ông Paxton tuyên bố rằng thỏa thuận này đã bị vi phạm.

Theo lệnh của thẩm phán, sắc lệnh hành pháp của ông Biden sẽ không được Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) thực hiện.

Tính đến 30/9/2020, ICE đã trục xuất 185.884 người nhập cư bất hợp pháp. Trong số đó, 92% đã có tiền án hình sự hoặc đang chờ xử lý hình sự. Các vụ trục xuất cũng bao gồm 4.276 thành viên các băng đảng và 31 kẻ khủng bố, theo báo cáo do ICE công bố.