Một tàu hải quân Trung Quốc đã ghé vào cảng biển do Bắc Kinh xây dựng ở miền nam Sri Lanka, làm dấy lên những lo ngại về an ninh của Ấn Độ.

Tàu Viễn Vọng (Yuan Wang) 5 của Hải quân Trung Quốc đã cập cảng Hambantota tại Sri Lanka. Các quan chức Sri Lanka và Trung Quốc đã tổ chức một màn chào đón con tàu này.

Theo AP, động thái của tàu Viễn Vọng có thể làm dấy lên những mối lo lắng từ Ấn Độ, trong khi quốc gia này ngày càng cảnh giác với tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương.

Sri Lanka gọi tàu Viễn Vọng 5 là “tàu nghiên cứu khoa học”. Tuy nhiên, Ấn Độ cho rằng con tàu này có thể được dùng để thăm dò khu vực. Nhiều phương tiện truyền thông Ấn Độ gọi đó là “tàu do thám lưỡng dụng”.

Tờ Indian Express viết: “Tàu Viễn Vọng 5 là một tàu theo dõi đầy quyền lực, nó có tầm hoạt động trên không rất đáng kể – được báo cáo là khoảng 750 km. Điều đó có nghĩa là một số cảng ở Kerala, Tamil Nadu và Andhra Pradesh (của Ấn Độ) có thể nằm trong tầm ngắm của Trung Quốc”.

Các tàu hải quân Viễn Vọng là loại tàu phục vụ cả lực lượng tên lửa Trung Quốc và chương trình không gian của quân đội.

Việc Ấn Độ theo dõi chặt chẽ hoạt động của con tàu cho thấy cuộc cạnh tranh gay gắt của hai cường quốc là Ấn Độ và Trung Quốc tại Sri Lanka. Quốc đảo nhỏ bé này có vị thế quan trọng ở Ấn Độ Dương, nằm dọc theo một trong những tuyến đường vận chuyển nhộn nhịp, từ đó trở thành mục tiêu tranh giành ảnh hưởng của cả Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong những năm qua, Bắc Kinh đã chiếm được nhiều ảnh hưởng ở Sri Lanka thông qua các khoản cho vay và đầu tư cơ sở hạ tầng. Nhưng sự sụp đổ kinh tế của Sri Lanka đã mang lại cơ hội cho Ấn Độ giành được ảnh hưởng lớn hơn, khi New Delhi tham gia hỗ trợ tài chính và vật chất quy mô lớn cho Sri Lanka.

Nhà phân tích các vấn đề quốc tế Ranga Kalansooriya cho biết: “Với những động lực địa chính trị trong khu vực và tính dễ bị tổn thương nặng nề của Sri Lanka trên mặt trận kinh tế, Sri Lanka đang phải đối mặt với hai ngọn lửa ở cấp độ ngoại giao”.

Trung Quốc đã cho Sri Lanka vay hàng tỷ đô la cho các dự án phát triển, một số dự án đã bị chỉ trích là ít có giá trị sử dụng trên thực tế. Do không trả được các khoản nợ Trung Quốc, Sri Lanka đã buộc phải nhượng lại cảng Hambantota cho Trung Quốc thuê 99 năm, bắt đầu từ năm 2017.

Có thể bạn quan tâm: