Các tàu chiến Mỹ đã trở lại Biển Đông để tham gia các hoạt động tập trận nhằm răn đe tham vọng hàng hải của Trung Quốc.

Dưới đây là những tin thế giới nổi bật sáng nay, thứ Sáu ngày 16/10/2020:

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông

Hải quân Hoa Kỳ hôm 15/10 thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đã trở lại Biển Đông lần thứ 3 trong năm 2020.

Nhóm tác chiến bao gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76), nhóm máy bay chiến đấu CVW 5, tàu tuần dương USS Antietam (CG 54), các tàu khu trục USS Halsey (DDG 97) và USS John S. McCain (DDG 56).

Thông báo cho biết: “Trong khi ở Biển Đông, nhóm tác chiến đang tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải, bao gồm các hoạt động bay bằng máy bay có cánh cố định và máy bay có cánh quay, các cuộc tập trận tấn công trên biển và huấn luyện chiến thuật phối hợp giữa các đơn vị trên bộ và trên không”.

Quân đội Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Trump đang tăng cường các hoạt động ở Biển Đông nhằm chống lại các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc.

Hôm 14/10, trang tin BenarNews trích dẫn dữ liệu theo dõi tàu, cho biết hải cảnh Trung Quốc đã hộ tống một tàu khảo sát xâm nhập vào vùng biển miền Trung của Việt Nam.

Con trai Joe Biden hưởng ‘lợi quả’ từ Trung Quốc

The New York Post (NYP) hôm 15/10 đã công bố các email cho thấy Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, đã nhận khoản lợi quả lớn từ Trung Quốc.

Hunter Biden bày tỏ “tôi và gia đình tôi rất quan tâm”, trong khi thảo luận về khoản chia chác.

Chiến dịch Trump chia sẻ bài báo này, ngay lập tức bị mạng xã hội Twitter kiểm duyệt: Chi tiết.

Thượng viện Mỹ muốn Twitter điều trần vì kiểm duyệt tin bất lợi cho Biden

Đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ đã yêu cầu ông Jack Dorsey, CEO Twitter, ra điều trần, sau khi mạng xã hội này kiểm duyệt bài báo của NYP. Joe Biden.

Thượng nghị sỹ Ted Cruz nói rằng hành động của Twitter “chính là can thiệp bầu cử”, trong khi chỉ còn 19 ngày nữa là tới cuộc tổng tuyển cử.

Tổng thống Trump và Joe Biden hủy tranh luận lần 2

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp vào sáng nay theo giờ Việt Nam.

Tuy nhiên, cuộc đối đầu này đã bị hủy bỏ do không thống nhất được cách thức triển khai. Chiến dịch Biden muốn tổ chức cuộc tranh luận trực tuyến, với lý do tránh lây nhiễm COVID-19. Tổng thống Trump không chấp nhận yêu cầu này.

Thông báo từ Nhà Trắng cho biết ông Trump, phu nhân Melania và con trai Barron đã khỏi nCoV.

Lầu Năm Góc sẽ đón Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia

Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tiếp đón Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto. Cuộc viếng thăm của ông Subianto gây chú ý, vì trước đó ông bị cấm nhập cảnh vào Mỹ do các vi phạm nhân quyền.

Giới quan sát cho rằng động thái tiếp đón ông Subianto là một phần trong kế hoạch của chính quyền Trump nhằm tăng cường liên minh chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc.