Về quê nhà ăn Tết, hàng trăm người dân Thanh Hoá phải cách ly y tế trong các khu lều lán bằng tre luồng, nứa, bạt dựng tạm.

Tuổi Trẻ đăng tải, từ đầu tháng 1/2022 đến nay, chính quyền xã Thanh Phong, huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) đã dùng khuôn viên hai nhà văn hóa thôn của xã để dựng lều lán, ngăn thành 60 phòng cách ly người dân về quê ăn Tết.

Ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thanh Phong cho biết, có nhiều thời điểm, cả 60 phòng tại các khu lán đều kín chỗ do người về quê rất đông. 

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Lí giải về những trại cách ly tạm này ông Tuấn chia sẻ: Từ giữa tháng 1 đến nay, đã có khoảng hơn 300 người về quê. Trong hơn 300 người đó, có khoảng 200 người thuộc diện cách ly 7 ngày tại nhà, nhưng đều được cách ly ở lán hoặc nhà văn hóa thôn, vì nhà riêng không đảm bảo. 

Trong thời gian cách ly, việc ăn uống được người thân, gia đình của người cách ly nấu rồi mang đến.

Theo báo Tiền Phong, đến tối 24/1, còn 25 người đang cách ly tại khu lều lán do xã Thanh Phong dựng. Dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ còn hơn 100 người dân địa phương từ các tỉnh thành khác trở đón Tết.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Tuy nhiên, bên cạnh những người đồng thuận đến khu lều lán cách ly, nhiều người ở xã Thanh Phong cho rằng cách làm nêu trên của chính quyền xã này hơi thái quá, khiên cưỡng, thậm chí là phản cảm, không bám sát với yêu cầu của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19.

Liên quan đến sự việc này ông Nguyễn Đức Đồng, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân cho biết: Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện không có chỉ đạo, hướng dẫn xã Thanh Phong dựng lều lán cho người cách ly.

Trước đó, báo Người Lao Đông từng đưa tin, vào những ngày đầu năm 2022, chính quyền xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã mua khóa rồi khóa cổng hàng loạt gia đình có người từ các địa phương khác về quê ăn Tết. Sau khi báo chí lên tiếng, huyện Thiệu Hóa đã yêu cầu xã này tháo hết khóa, đồng thời thực hiện công tác chống dịch theo chỉ đạo của trung ương và của tỉnh.