Trung Quốc dễ sai lầm vì quá ngạo mạn; Nữ dân biểu Mỹ làm Bắc Kinh nóng mặt vì dùng từ cấm với Đài Loan.

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 1/12 của Tin360.tv:

Trung Quốc ngạo mạn có thể dẫn đến sai lầm

Việc Trung Quốc quá ngạo mạn có thể dẫn đến những tính toán sai lầm trên trường quốc tế, theo ông Richard Moore, Giám đốc Cơ quan Tình báo Mật vụ Anh Quốc (SIS), còn được gọi là MI6.

CNA đưa tin, ông Moore phát biểu tại London ngày 30/11: “Rủi ro về tính toán sai lầm của Trung Quốc thông qua sự tự tin quá mức là có thật.”

Nghị sĩ Mỹ cố ý gọi Đài Loan là bằng từ cấm của Trung Quốc

Yahoo đưa tin, Dân biểu Nancy Mace (thuộc Đảng Cộng hòa, đại diện cho bang South Carolina, Mỹ), cho biết cô cố tình dùng từ “Republic of Taiwan” (Trung Hoa Dân Quốc) để gọi Đài Loan khi cô đến thăm hòn đảo này.

“Vừa mới đáp xuống Trung Hoa Dân Quốc”, cô Mace viết trên Twitter.

Đây là từ mà Trung Quốc cấm dùng để gọi Đài Loan. Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh thuộc Trung Quốc. Động thái của cô Mace khả năng cao sẽ dẫn đến phản ứng giận dữ từ giới chức Trung Quốc.

Châu Âu muốn Trung Quốc chứng minh Bành Soái an toàn

DW đưa tin, Liên minh châu Âu hôm 30/11 hối thúc Trung Quốc cung cấp bằng chứng về tình trạng của ngôi sao quần vợt Bành Soái.

Đây là biểu hiện lo lắng mới nhất của cộng đồng quốc tế về số phận của vận động viên Trung Quốc, sau khi cô tố cáo cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ ép cô quan hệ tình dục.

“EU yêu cầu chính phủ Trung Quốc cung cấp bằng chứng có thể xác minh được về sự an toàn, sức khỏe và nơi ở của Bành Soái”, tuyên bố của EU cho biết.

EU cũng yêu cầu các nhà chức trách Trung Quốc thực hiện “một cuộc điều tra đầy đủ, công bằng và minh bạch về các cáo buộc tấn công tình dục của cô ấy”.

NATO cảnh báo Nga về Ukraine, Putin phản bác

Reuters đưa tin, Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một liên minh do Mỹ dẫn đầu, hôm 30/11 cảnh báo Nga sẽ phải trả giá đắt nếu có bất kỳ hành động xâm lược quân sự mới nào đối với Ukraine.

Phản bác lại cảnh cáo này, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẽ hành động nếu NATO đặt tên lửa ở Ukraine mà có thể tấn công Moscow trong vòng vài phút.

Uganda mất sân bay quốc tế vào tay Trung Quốc

Quốc gia Đông Phi Uganda trở thành một trong những nước dính bẫy nợ Trung Quốc. Do không trả được các khoản nợ của Bắc Kinh, sân bay quốc tế duy nhất của Uganda sẽ rơi vào quyền kiểm soát của Trung Quốc. Mời độc giả đọc bài chi tiết.