WHO bị chất vấn: Vì sao né dùng tên họ của Tập Cận Bình để đặt tên virus? Các thượng nghị sĩ Mỹ nói WHO đã cúi đầu trước Trung Quốc quá lâu

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 11/12/2021:

4 thượng nghị sĩ Mỹ chất vấn WHO cúi đầu trước Trung Quốc

Hôm 10/12, một nhóm 4 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa (Mỹ) đã gửi thư chất vấn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc tránh dùng từ Xi (tên họ của Tập Cận Bình) để gọi tên biến thể mới của Covid-19. Thay vào đó, WHO dùng từ “Omicron”.

Theo Washington Times, lá thư của 4 thượng nghị sĩ đã bác bỏ lập luận của WHO rằng từ Xi là một họ phổ biến. Thực tế là có những từ khác là tên họ phổ biến hơn nhưng vẫn bị chọn để đặt tên cho virus, ví dụ virus Yezo.

“WHO đã cúi đầu quá lâu trước áp lực từ Đảng Cộng sản Trung Quốc”, lá thư viết. “Điều này chỉ làm tổn hại đến uy tín của các quan chức y tế trên toàn thế giới và gieo rắc nỗi sợ hãi, hoang mang và chính trị vào sức khỏe cộng đồng.”

Ngoại trưởng Mỹ sắp thăm Đông Nam Á, thảo luận về Biển Đông

SCMP đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 10/12 cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ có chuyến thăm 4 ngày tới Đông Nam Á vào tuần tới.

Ông Blinken dự kiến sẽ tới Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Các nội dung thảo luận bao gồm cuộc khủng hoảng ở Myanmar; và “tăng cường cơ sở hạ tầng an ninh khu vực nhằm đối phó với hành vi bắt nạt của CHND Trung Hoa ở Biển Đông”, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cần ngăn chặn Trung Quốc mua đất nông nghiệp tại Mỹ

Dân biểu Dan Newhouse thuộc Đảng Cộng hòa cho rằng Mỹ cần bảo vệ chuỗi cung ứng thực phẩm Hoa Kỳ bằng cách ngăn chặn Trung Quốc mua đất nông nghiệp tại Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với NTD, ông Newhouse nói: “Thành thật mà nói, Trung Quốc là một đối thủ. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta kiểm soát nguồn cung cấp thực phẩm của mình. Tôi nghĩ đó là một vấn đề tự nhiên, quan trọng, và thuộc về an ninh quốc gia”.

Lạm phát tại Mỹ tăng kỉ lục

AP đưa tin, người Mỹ đang phải chịu đựng tỷ lệ lạm phát hàng năm cao nhất trong 39 năm qua. Cụ thể, giá tiêu dùng tại Mỹ tăng 6,8% trong tháng 11 so với một năm trước đó. Chi phí thực phẩm, năng lượng, nhà ở, ô tô và quần áo… đều gia tăng.

Lạm phát đã và đang gây ra gánh nặng cho người tiêu dùng, đặc biệt là các hộ gia đình có thu nhập thấp và đặc biệt là các nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Nó cũng phủ nhận mức lương cao hơn mà nhiều người lao động nhận được, làm phức tạp kế hoạch cắt giảm viện trợ cho nền kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang và trùng hợp với việc công khai ủng hộ Tổng thống Joe Biden, người đã và đang thực hiện các bước để cố gắng giảm bớt áp lực lạm phát.

Paraguay cam kết duy trì quan hệ với Đài Loan

Paraguay vẫn kiên quyết duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan, sau khi Nicaragua tuyên bố cắt đứt quan hệ với hòn đảo này để chuyển sang hợp tác với Trung Quốc.

Cố vấn hàng đầu của Tổng thống Nam Mỹ Mario Abdo nói với Reuters hôm 10/10 :”Đó là quyết định của chính phủ Nicaragua. Chúng tôi tôn trọng điều đó, nhưng Paraguay vẫn giữ vững lập trường tiếp tục quan hệ ngoại giao với Đài Loan”