Nhà chức trách vừa phát hiện 4 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) bị xê dịch khỏi vị trí đá kê gối.

Theo báo Tuổi Trẻ, đơn vị phát hiện sự cố trên là Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cùng các đơn vị liên quan.

4 gối mới được phát hiện xê dịch gồm 2 gối cao su bản thép sử dụng cho dầm cầu cạn tại ví trí trụ P9-05 thuộc đoạn dầm cầu cạn VD9; 2 gối tại trụ P11-06 thuộc đoạn cầu cạn VD11. Các gối dịch chuyển khỏi đá kê gối 7mm và 11mm không rõ nguyên nhân.

Như vậy, cùng với 2 gối cao su bị rơi và xê dịch được phát hiện cuối năm 2020, tính đến nay tổng cộng có 6 trong tổng số 1.184 gối cao su trên gói thầu CP2 có vấn đề.

Tuổi Trẻ dẫn lời một chuyên gia giao thông nhận định, diễn biến trên cho thấy gối cao su dịch khỏi đá kê gối không phải là hiện tượng cá biệt mà có tính hệ thống.

‘Việc khẩn trương làm rõ nguyên nhân là khẩn cấp nhằm giảm tối đa thiệt hại đến toàn bộ kết cấu hạ tầng bên trên, trong đó có kết cấu gói thầu CP3 đã được lắp đặt ray, hệ thống chạy tàu’, vị chuyên gia nói.

Metro số 1 là dự án đường sắt đô thị đầu tiên tại TP.HCM với tổng mức đầu tư 43.700 tỷ đồng. Toàn tuyến dài gần 19,7km, trong đó đi ngầm 2,6km, còn lại là đoạn trên cao.

Theo Vietnamnet, gói thầu CP2 hiện nay thi công đạt gần 92% khối lượng công việc. Hơn 17km thuộc gói thầu CP2 đã lắp xong 11 mái nhà ga, cơ bản hoàn thiện hạ tầng thiết bị chuẩn bị cho công tác chạy tàu. Hệ thống điện cũng đã thi công xong.

Sự cố trên xảy ra tại công trình đang thi công theo hợp đồng và chưa bàn giao cho chủ đầu tư. Do đó, Sumitomo – Cienco 6 với vai trò tổng thầu sẽ chịu trách nhiệm đối với chất lượng công trình.