Một quan chức quốc phòng hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tiêm kích Su-35 của Nga sẽ “được tính đến” nếu thương vụ mua máy bay F-16 do Mỹ sản xuất không thành công.

Theo RT, người đứng đầu cơ quan quốc phòng hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ – ông Ismail Demir cho biết Ankara sẽ sẵn sàng xem xét mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga nếu không thể mua máy bay F-16 từ Mỹ.

“Nếu không có F-16… Chúng tôi sẽ nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phải là không có lựa chọn thay thế. Tất cả các lựa chọn thay thế, bao gồm cả Su-35, đều đã được đưa ra bàn thảo”, Ismail Demir, người đứng đầu Chủ tịch Bộ Công nghiệp Quốc phòng (SSB), nói với CNN hôm thứ 24/9.

Su-35 của Nga (ảnh: Chụp màn hình).

Là một máy bay phản lực siêu thanh có khả năng cơ động cao, Su-35 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không, cũng như tấn công các mục tiêu trên biển và mặt đất, chẳng hạn như các vị trí phòng không.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tìm cách hiện đại hóa lực lượng không quân của mình sau khi Mỹ loại bỏ lực lượng này khỏi chương trình xuất khẩu F-35 vào năm 2019, và từ chối giao máy bay đã đặt hàng, vì Ankara từ chối yêu cầu hủy bỏ thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích nặng nề Washington vào thời điểm đó, cho rằng họ có thể tự do mua vũ khí từ bất kỳ ai mà họ muốn.

Ông Demir nói với CNN rằng: “Tôi có thể nói rằng có một động cơ thầm kín rất rõ ràng và S-400 đang được sử dụng như một cái cớ”.

Thổ Nhĩ Kỳ kể từ đó đã đàm phán để mua 40 máy bay phản lực F-16, loại cũ hơn và kém tiên tiến hơn so với F-35. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với các phóng viên tại New York hôm thứ Năm rằng, các cuộc đàm phán “đang diễn ra tích cực”.

“Chúng tôi hy vọng rằng bầu không khí tích cực này sẽ tiếp tục. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đạt được kết quả từ việc này càng sớm càng tốt”, Tổng thống Erdogan tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 6 cho biết ông hoàn toàn ủng hộ việc bán máy bay phản lực cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm: Nga vs NATO: Cái cớ hoàn hảo để Nga tung đòn trả đũa