Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai vừa bắt giữ Lý Chừ – thôn đội trưởng ở xã Bản Lầu làm ‘nội gián’  tiếp tay cho các đối tượng đưa 200 người vượt biên trái phép.

Báo Lao Động dẫn thông tin từ đồn biên phòng Bản Lầu (Lào Cai), trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Lý Chừ (dân tộc Mông, 33 tuổi, ở thôn Na Lốc 1, xã Bản Lầu, giữ chức thôn đội trưởng từ năm 2016) được tham gia tổ tuần tra, kiểm soát dịch tại khu vực mốc giới 108 (2) và 110 (2). 

Vốn là người địa phương thông thạo địa bàn và nắm rõ cách thức, lịch sinh hoạt tổ tuần tra, Chừ đã tiếp tay cho Giàng Mỉ (cầm đầu phía Việt Nam) và Vũ Minh Toàn (cầm đầu phía Trung Quốc) để đưa người nhập cảnh trái phép.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Theo lực lượng chức năng, mỗi lần có người cần đưa qua bên kia biên giới, Chừ là người đi trước dò đường, cảnh giới. Các đối tượng thường lợi dụng trời tối, từ 19h đến 4h sáng, để đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Nguồn tin báo Tuổi Trẻ, khi về đến sát biên giới (khu vực suối Bá Kết), các đối tượng sẽ liên hệ với Chừ, nếu an toàn thì lập tức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Để tránh sự phát hiện của lực lượng biên phòng, các đối tượng yêu cầu người vừa nhập cảnh nấp trong các bụi cỏ ven đường, ống cống rồi đưa về TP. Lào Cai. 

Ảnh chụp màn hình báo VOV.

Mỗi lần đưa người trót lọt, Giàng Mỉ trả cho Chừ và 2 người liên quan từ 600.000 đến 1 triệu đồng/trường hợp. Lợi ích trước mắt hấp dẫn hơn nhiều so với mức phụ cấp gần 9.000 đồng/giờ tham gia tuần tra.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Theo đó, từ tháng 4/2020 đến tháng 4/2021, các đối tượng trên đã phối hợp với nhau thực hiện trót lọt 91 vụ, đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép.