Ngày 15/6, giới chức Đông Timor đã chặn giữ 11 người Việt Nam và 2 thuyền viên Indonesia trên con thuyền hướng đến Úc, đưa vào kiểm dịch virus corona.

Theo tờ Smh, trong số những người Việt Nam bị chặn giữ có 8 nam, 3 nữ, họ được tìm thấy trên đảo Jaco ở mũi phía đông của Đông Timor. Họ buộc phải dừng ở đây sau khi thuyền gặp trục trặc và họ tìm kiếm sự giúp đỡ tiếp tế.

Ông Aurelio Guterres, điều phối viên của lực lượng ứng phó khẩn cấp Covid-19 của Đông Timor nói với hai tờ báo Úc The Sydney Morning Herald và The Age rằng, những người Việt Nam này đã được những kẻ buôn người nói rằng họ được cung cấp việc làm tại các trang trại ở Úc.

Điểm đến của họ là Darwin, ông nói. “Họ đã trả 22.000 USD (hơn 500 triệu) cho mỗi người”.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin nói với tờ Sydney Morning Herald những người Việt Nam này đã bị lừa. Với chính sách gửi trả công dân về quê nhà cứng rắn và nghiêm ngặt của chính phủ Úc, nỗ lực đưa người nước ngoài đến Úc của những kẻ buôn người gần như đã chấm dứt hoàn toàn. 

Chính phủ Úc đã gửi trả một con thuyền hồi tháng 1/2020. Năm 2019, Úc cũng gửi trả 4 chiếc thuyền khác cùng người trên đó về lại quê nhà của họ.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.