Cảnh sát Bolivia cho biết chỉ trong vòng 5 ngày, họ đã thu thập hơn 400 thi thể chủ yếu trên các đường phố và một số trong nhà dân, trong đó 85% bị nghi là bệnh nhân mắc Covid-19.

Hãng AFP dẫn lời cảnh sát trưởng Bolivia, Đại tá Ivan Rojas, hôm 21/7 cho biết lực lượng cảnh sát đã thu thập tổng cộng 1191 thi thể trên đường phố và khu dân cư Cochabamba, 141 thi thể ở thủ đô La Paz từ ngày 15/7 đến 20/7.

Tại thành phố lớn nhất đất nướcSanta Cruz, giới chức cũng đã thu thập 68 thi thể. Khu vực đô thị Santa Cruz là nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất ở Bolivia và chiếm gần một nửa trong số gần 61.000 ca nhiễm tại quốc gia Nam Mỹ này.

nCoV trên thế giới
Số người chết do nCoV khiến các nhà xác quá tải ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Bolivia – minh họa trên Dân trí.

Ông Rojas cho hay khoảng 85% số thi thể này là những ca dương tính với virus gây bệnh Covid-19 hoặc các ca có triệu chứng mắc Covid-19, nên được coi là các ca nghi ngờ nhiễm bệnh. Số còn lại là những người chết do bệnh tật, bạo lực hoặc vì những lý do khác.

Theo thống kê của cơ quan dịch tễ quốc gia Bolivia, số ca mắc Covid-19 ở các khu vực phía tây như Cochabamba và La Paz tăng rất nhanh.

Giám đốc Viện điều tra pháp y Bolivia, Andres Flores cho biết trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến 19/7 có hơn 3.000 thi thể đã được thu thập bên ngoài các bệnh viện được xác định là của những người mắc hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Số người mắc Viêm phổi Vũ Hán tại Bolivia đang có xu hướng tăng nhanh, hiện nước này ghi nhận hơn 2.200 ca tử vong do nCoV trên tổng số khoảng 11 triệu dân. Tổng thống lâm thời Bolivia và 10 bộ trưởng khác cũng nhiễm nCoV.

Hồi đầu tháng 5 những bức ảnh cho thấy thi thể nạn nhân nghi nhiễm Covid-19 nằm trên đường phố thủ đô Ecuador trong bối cảnh dịch vẫn chưa đạt đỉnh ở khu vực Mỹ Latin khiến nhiều người sốc. Với những thi thể bị bỏ trên vỉa hè, đựng trong quan tài bằng bìa carton và hàng trăm người trong nhà xác cho thấy Covid-19 đã tàn phá khủng khiếp lên các quốc gia ở khu vực này.