Dù được xuất viện vào ngày 12/4 song Thủ tướng nước Anh Boris Johnson không thể quay trở lại làm việc với tần suất cao ngay lập tức.

Thủ tướng nước Anh – ông Boris Johnson có kết quả dương tính với virus Covid-19 hôm 27/3. Sau hơn 10 ngày tự cách ly tại căn hộ trong dinh thủ tướng ở London, đến tối ngày 5/4 ông phải nhập viện. Chiều ngày 6/4 tình trạng sức khỏe của ông xấu đi nên được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).  

Sau 3 ngày điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt, đến ngày 9/4 ông Johnson đã được rời khỏi khu chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện St.Thomas tại London. Đến ngày 10/4, ông Johnson đã có thể tự đi lại và đến ngày 12/4, ông đã được ra viện.

Reuters dẫn lời người phát ngôn của văn phòng của thủ tướng ở Phố Downing cho biết, Thủ tướng Johnson đã vẫy tay cảm ơn các y bác sĩ tại Bệnh viện St Thomas tại London khi ông được ra viện vào ngày 12/4. Theo lời khuyên của đội ngũ y tế, Thủ tướng sẽ không quay trở lại làm việc ngay lập tức. Ông muốn cảm ơn tất cả mọi người ở bệnh viện St Thomas vì đã dành cho ông sự chăm sóc tận tình.

Ảnh chụp màn hình Twitter Thủ tướng Anh.

Phát ngôn viên của  Phố Downing cho biết, Thủ tướng “tiếp tục có tinh thần vững vàng“, và nhấn mạnh rằng ông Johnson đang trong “giai đoạn đầu” của quá trình hồi phục sau khi nhiễm virus Covid-19, nhà lãnh đạo nước Anh cần dành thời gian để nghỉ ngơi.

Theo thông tin từ BBC, ông Stanley Johnson, cha của ông  Boris Johnson cho biết , ông cảm thấy  “nhẹ cả người” khi con trai mình rời khỏi khu vực cấp cứu và bắt đầu quá trình hồi phục. Ông cho biết thêm, ông nhận thấy sau khi con trai ông nhiễm bệnh “khiến cả nước Anh nhận thức ra rằng đây là một sự kiện nghiêm trọng“. Trả lời chương trình Today, kênh phát thanh BBC Radio 4, ông Stanley Johnson cho rằng, sẽ cần có một “giai đoạn điều chỉnh” trước khi Thủ tướng Boris Johnson có thể trở lại làm việc ở Phố Downing.

Ông Ferguson, Giáo sư Đại học Imperial College London, nói với chương trình Today rằng các công tác chuẩn bị cho việc chấm dứt tình trạng phong tỏa để phòng ngừa sự lây lan virus COVID-19  trên toàn đất nước Anh là “chủ đề ưu tiên số một”, cả trong chính phủ và cộng đồng khoa học.

Trao đổi về các biện pháp cần có để  sớm chấm dứt tình trạng phong tỏa, ông Ferguson cho biết, nước  Anh cần áp dụng biện pháp xét nghiệm trong cộng đồng ở cấp độ rộng lớn hơn nhằm cách ly các ca nhiễm bệnh một cách hiệu quả hơn. Biện pháp phong toả vẫn được áp dụng trong vài tuần nữa, ông Ferguson cho biết thêm.

Trước đó, để ngăn ngừa tình trạng lây lan của dịch bệnh, chính phủ Anh đã ra chiến dịch thúc giục người dân ở trong nhà trong dịp lễ Phục sinh từ ngày 10/04 cho đến ngày 13/04. .

Giám đốc Cơ quan Y tế Công của xứ Anh (England), Giáo sư Paul Cosford cho biết, hướng dẫn của chính phủ là “khá rõ ràng“, người dân phải ở trong nhà, chỉ được ra ngoài đối với các trường hợp cụ thể như mua thực phẩm, thuốc men cần thiết, tập thể dục mỗi ngày một lần,  vì lý do chăm sóc y tế và các công việc thiết yếu khác.

Bộ trưởng Y tế nước Anh, ông Matt Hancock cho biết, dịch COVID-19 tại quốc gia gia này chưa đạt đỉnh và kêu gọi người dân cần tuân thủ quy định hạn chế ra đường và hạn chế tiếp xúc với người khác.

Ngày 09/04, Ngoại trưởng Dominic Raab, người đang tạm thời thay thế Thủ tướng Boris Johnson cho biết, đây là một việc rất  khó khăn đối với người dân khi không được ra ngoài cùng gia đình trong dịp lễ Phục sinh này thay vào đó họ phải ở nhà, nhưng ông kêu gọi mọi người hãy kiềm chế. Ông cho biết, lệnh phong tỏa và các hạn chế đi lại được giữ nguyên cho tới khi có được bằng chứng cho thấy nước Anh đã qua đỉnh của dịch bệnh.

Cảnh sát trên toàn nước Anh yêu cầu người dân ở nhà vào dịp cuối tuần này, trong đó cảnh sát Bắc Ireland sẽ tăng cường lực lượng tuần tra, cảnh sát xứ Wales cho biết, bất kỳ chuyến đi không cần thiết nào của người dân sẽ bị chặn đường.

Sức khỏe của ông Boris Johnson được công bố trong bối cảnh nước Anh ghi nhận thêm 8.681 trường hợp nhiễm virus COVID-19 mới trong vòng 24 giờ trước (theo số liệu của worldometers.info sáng ngày 11/04, giờ Việt Nam), nâng tổng số ca nhiễm virus COVID-19 ở nước Anh lên 73.758 trường hợp. Khi đó, nước Anh cũng ghi nhận 980 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên gần 9.000 người.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.