Ngày 30/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ Y tế để truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến hiện tượng “thần y” tràn lan trên mạng xã hội mà báo chí phản ánh.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, có biện pháp quản lý, xử lý phù hợp, đăng trên báo Tuổi Trẻ.

Trước đó, cơ quan báo chí phản ánh được báo VTC News đăng tải, gần đây có hiện tượng tự xưng “lương y, “thần y” chữa bách bệnh trên mạng xã hội. Những người này quảng cáo thuốc không rõ nguồn gốc, chất lượng, giới thiệu hoạt động khám chữa bệnh không phép.

Trên mạng cũng xuất hiện nhiều nhóm tự xưng “thần y” chữa được nhiều bệnh như: Yếu sinh lý, hiếm muộn, vô sinh và cũng chưa có cơ quan chức năng nào xử lý.

Cũng liên quan đến tình trạng này, báo Zing cho biết thêm, vừa qua nổi lên trường hợp Võ Hoàng Yên – trong lĩnh vực xoa bóp, bấm huyệt chữa bệnh bại liệt, câm điếc hay những chứng bệnh y học bó tay.

Nhưng sau đó, người này đã bị vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng “lò vôi”) tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền trên 200 tỷ đồng.

Bộ Y tế đã vào cuộc, đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Thuận báo cáo khẩn kết quả kiểm tra, rà soát thông tin về việc cấp chứng chỉ hành nghề của Võ Hoàng Yên.