Bộ Công an xác nhận đã thu hồi số tiền 10,5 tỷ đồng bị nâng khống các ca phẫu thuật sọ não ở Bệnh viện Bạch Mai và đang tìm bệnh nhân liên quan để hoàn trả lại.

Thanh Niên thông tin, ngày 10/11, cơ quan chức năng đang giải quyết vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Kết quả điều tra cho thấy Bệnh viện Bạch Mai triển khai đề án liên doanh, liên kết lắp đặt hệ thống Robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật sọ não. Trong thời gian năm 2017 – 2020, BV này đã phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh có hỗ trợ của hệ thống Robot Rosa (trong đó 2 ca miễn phí và 637 ca có thu tiền dịch vụ sử dụng robot).

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Tuy nhiên, do hành vi vi phạm pháp luật của các bị can trong vụ án, Bệnh viện Bạch Mai đã thu tiền dịch vụ liên quan chi phí khấu hao hệ thống Robot Rosa không đúng quy định, dẫn đến người bệnh/người nhà phải chi trả số tiền điều trị tăng hơn 16,5 triệu đồng/ca.

Theo Pháp Luật TP. HCM, đến nay, công an đã thu hồi được toàn bộ số tiền mà người bệnh/người nhà chi trả không đúng quy định liên quan 637 ca phẫu thuật.

Bộ Công an đề nghị người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân liên hệ với cơ quan điều tra hoặc cơ quan tiến hành tố tụng để nhận lại số tiền chênh lệch 16,5 triệu đồng cho một ca phẫu thuật.

Liên quan vụ án, tháng 7/2021, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 8 bị can trong vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, tin từ Tuổi Trẻ.