Tổng thống Joe Biden lên tiếng về việc Mỹ đang cố gắng ngăn chặn ảnh hưởng quốc tế của Trung Quốc, sau khi ký một thỏa thuận lịch sử mới với Việt Nam.

Tại Việt Nam, ông Biden nói gì về chiến tranh Lạnh với Trung Quốc?

Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam là bước nâng cấp quan hệ lớn đối với Hoa Kỳ. Quan hệ đối tác với Washington là cấp độ quan hệ ngoại giao cao nhất mà Việt Nam mở rộng.

Ông Biden nói với các phóng viên ở Hà Nội rằng hành động của Mỹ không phải nhằm kiềm chế hay cô lập Trung Quốc mà nhằm duy trì sự ổn định theo luật lệ quốc tế.

Trả lời câu hỏi của BBC hôm Chủ nhật, ông Biden nói với các phóng viên tại Hà Nội: “Tôi nghĩ chúng ta nghĩ quá nhiều về các điều khoản của Chiến tranh Lạnh. Vấn đề không phải là như vậy. Đó là việc tạo ra sự tăng trưởng và ổn định kinh tế”.

Ông nói: “Tôi muốn thấy Trung Quốc thành công về mặt kinh tế, nhưng tôi muốn thấy họ thành công theo luật lệ”.

Những dấu hiệu về mối quan hệ được cải thiện đã khiến Bắc Kinh khó chịu, nước gọi đó là bằng chứng rõ ràng hơn về “tâm lý chiến tranh lạnh” của Mỹ.

Nhưng Hà Nội đã suy nghĩ thấu đáo về điều này, Lê Hồng Hiệp từ Viện ISEAS-Yusof Ishak của Singapore cho biết thêm rằng thỏa thuận với Mỹ là “mang tính biểu tượng hơn là [một trong] thực chất”.

Slovakia nêu chi phí vũ khí chuyển sang Ukraine

Slovakia sẽ tiếp tục nhận tiền bồi thường từ Quỹ Hòa bình châu Âu (EPF) cho số thiết bị quân sự được chuyển giao cho Ukraine. Điều này đã được thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Cộng hòa Maria Prechner công bố vào ngày 10 tháng 9.

Theo bà, trong thời gian tới nước này sẽ nhận được cái gọi là “gói viện trợ mùa đông cho Ukraine” trị giá 5,5 triệu euro. Ngoài ra, trong thời gian tới, vấn đề bồi thường cho số vũ khí được chuyển giao cho chế độ Kiev trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5, trong thời gian các máy bay chiến đấu MiG-29 của Slovakia được chuyển giao cho Ukraine, cũng cần được thảo luận.

Thư ký báo chí lưu ý: “Tổng chi phí thiết bị quân sự cung cấp cho Ukraine là khoảng 673 triệu euro”.

‘Máy bay ngày tận thế’ của Nga hoạt động khiến phương Tây lo lắng

Trên không phận Nga đã quan sát thấy sự di chuyển của máy bay Il-80 (hay Il-86VzPU, NATO gọi là Maxdome) – sở chỉ huy trên không của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga.

Vào ngày 7 tháng 9, chiếc phi cơ đã thực hiện chặng bay Moskva – Murmansk – Moskva. Tới hôm 9 tháng 9, nó lại cất cánh từ thủ đô nước Nga và hướng tới Vladivostok.

Giới phân tích cho rằng chiếc Il-80 này đang được thử nghiệm trong nhiều điều kiện và trên các đường bay khác nhau sau khi sửa chữa…

“Có thể dự đoán rằng chiếc Il-80 đang thực hiện một số nhiệm vụ đặc biệt nhưng vẫn gây ra nghi ngờ rất lớn, bởi vì khi điều này thực sự xảy ra, sẽ không ai biết hoặc nhìn thấy phương tiện trên”.

“Đây là điều rất bất thường bởi không giống như các chuyến xuất kích đặc biệt hàng ngày mà máy bay E-6B Mercury của Mỹ thực hiện, khi mọi thứ đều khá minh bạch”, trang Reporter nhận xét.

Nga hiện đang có “máy bay ngày tận thế”. Chúng không chỉ giúp kiểm soát quân đội trong chiến tranh hạt nhân, mà còn liên lạc với các tàu ngầm nằm dưới đáy đại dương.

Kim Jong Un dường như đã đến Nga

Reuters cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dường như đã khởi hành tới Nga để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin, đài truyền hình YTN của Hàn Quốc đưa tin hôm thứ Hai, dẫn một nguồn tin chính phủ cấp cao giấu tên.

Theo báo cáo, ông Kim dường như sẽ đến biên giới phía đông bắc Triều Tiên trên một chuyến tàu đặc biệt, và hội nghị thượng đỉnh có thể sẽ được tổ chức sớm nhất là vào thứ Ba. Đài truyền hình trước đó cho biết cuộc họp có thể diễn ra vào thứ Tư.

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn Nga Interfax đưa tin ông Kim dự kiến ​​sẽ đến thăm vùng Viễn Đông “trong những ngày tới”.

Bộ Ngoại giao và Bộ Thống nhất Hàn Quốc khi liên lạc qua điện thoại đều cho biết họ không có thông tin gì để cung cấp. Các quan chức tại Cơ quan Tình báo Quốc gia không thể đưa ra bình luận.

Chuyến đi nếu được xác nhận sẽ là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Kim sau hơn 4 năm và là chuyến đầu tiên kể từ đại dịch Covid-19.