Sau khi ông Biden tuyên bố tranh cử, cựu Tổng thống Trump đã nhanh chóng mỉa mai rằng, Tổng thống đương nhiệm là “Tổng thống tham nhũng nhất trong lịch sử”.

Ông Trump vạch trần Biden

Trong video tuyên bố tranh cử Tổng thống 2024, Tổng thống Biden nói: “Câu hỏi mà chúng ta đang phải đối mặt là liệu trong những năm tới, chúng ta có nhiều tự do hơn hay ít tự do hơn. Nhiều quyền hơn hoặc ít hơn.”

“Đây không phải là lúc để tự mãn… Đó là lý do tại sao tôi tái tranh cử,” “Chúng tôi tin rằng mọi người đều bình đẳng và mọi người nên được đối xử công bằng để thành công ở đất nước này.”

Video cũng chiếu hình ảnh về các sự kiện vào ngày 6/1/2021 để nhắm vào các đảng viên Cộng hòa khi ông Biden tuyên bố: “Những kẻ cực đoan MAGA trên khắp đất nước đang xếp hàng để giành lấy các quyền tự do cơ bản đó.”

Cựu Tổng thống Trump đã đáp lại bằng sự mỉa mai.

Ông nói: “Bạn có thể liệt kê năm tổng thống tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ và đặt họ lại với nhau, và họ sẽ không gây ra những thiệt hại mà Joe Biden đã gây ra cho Quốc gia của chúng ta chỉ trong vài năm ngắn ngủi. Thậm chí còn chưa đến mức gần như vậy”.

Nhờ tai họa chi tiêu xã hội chủ nghĩa của Joe Biden, các gia đình Mỹ đang bị tàn phá bởi lạm phát tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ. Các ngân hàng đang thất bại. Tiền tệ của chúng ta đang sụp đổ và đồng đô la sẽ sớm không còn là tiêu chuẩn thế giới….

Biden đã hoàn toàn làm bẽ mặt Quốc gia của chúng ta trên trường thế giới—bắt đầu với thảm họa Afghanistan, có lẽ là sự kiện đáng xấu hổ nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta. 

Điều đó có ý nghĩa rất lớn đối với kẻ thù của chúng ta khi chúng chứng kiến ​​cuộc rút lui khủng khiếp đó. Nga đang hợp tác với Trung Quốc. Iran chỉ còn vài ngày nữa là có bom hạt nhân—thậm chí không thể tưởng tượng nổi. Ukraine đã bị tàn phá… mà điều này sẽ không bao giờ xảy ra nếu tôi là tổng thống—và Joe Biden đã dẫn chúng ta đến bờ vực của Thế chiến III. 

Trên hết, Biden là tổng thống tham nhũng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ —và điều đó thậm chí còn chưa gần đến mức như vậy. Không ai có thể tin những gì đang xảy ra, mà một lần nữa không có bất kỳ sự trừng phạt nào.

Với một nhiệm kỳ tổng thống đầy tai họa và thất bại như vậy, gần như không thể tưởng tượng được rằng Biden thậm chí còn nghĩ đến việc tái tranh cử. 

Ông Trump cũng tuyên bố: Với sự ủng hộ của bạn trong cuộc bầu cử, chúng tôi sẽ đánh bại Joe Biden vào năm 2024. Chúng tôi sẽ giải cứu nền kinh tế của mình. Chúng tôi sẽ đè bẹp lạm phát. Chúng tôi sẽ ngăn chặn cuộc xâm lược ở biên giới phía nam của chúng tôi. Chúng tôi sẽ khôi phục lại phẩm giá của Quốc gia chúng tôi. Và chúng ta sẽ ngăn chặn Thế chiến III xảy ra”

Moskva đáp lại động thái tịch thu tài sản ở nước ngoài

Tổng thống Nga Putin vừa ký sắc lệnh đưa tài sản của các quốc gia mà Moskva coi là “không thân thiện” vào diện quản lý hành chính để đáp lại việc tịch thu tài sản của Nga ở nước ngoài.

Bất động sản và tài sản tại Nga, gồm chứng khoán và cổ phần trong vốn điều lệ của các công ty Nga… của các thực thể thuộc các quốc gia này sẽ bị quản lý hành chính tạm thời trong trường hợp các nước này có những động thái “không thân thiện”, hoặc nếu có mối đe dọa nhằm vào an ninh quốc gia, kinh tế, năng lượng cũng như khả năng phòng thủ.

Cơ quan Quản lý Tài sản Nhà nước Liên bang Nga (Rosimushchestvo) sẽ là cơ quan quản lý. Cơ quan này sẽ thực hiện các nhiệm vụ của một chủ sở hữu, ngoại trừ quyền định đoạt tài sản. Cơ quan này cũng sẽ kiểm kê và bảo vệ tài sản mà mình đang quản lý.

Sắc lệnh này có hiệu lực từ ngày 25/4.

Nga vẫn có thêm nhiều tỷ phú dù bị Phương Tây trừng phạt

Forbes Russia cho biết, thống kê mới nhất cho thấy Nga có 110 tỉ phú, tăng thêm 22 người so với năm ngoái. Tài sản của những người này cũng tăng lên mức 503 tỷ USD từ 353 tỷ USD hồi năm 2022. Thống kê này còn không tính đến 5 tỷ phú đã từ bỏ quốc tịch Nga trong năm qua.

Những tỷ phú mới tập trung ở các lĩnh vực đồ ăn nhẹ, siêu thị, hóa chất, xây dựng và dược phẩm. Điều này cho thấy nhu cầu nội địa của Nga vẫn mạnh bất chấp lệnh trừng phạt.

Theo Forbes Russia, dù bị phương Tây trừng phạt,  nhưng Moscow vẫn có thể bán dầu, kim loại và các tài nguyên khoáng sản khác cho các thị trường toàn cầu, đặc biệt là Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông. Điều đó khiến kinh tế Nga không chỉ không suy thoái, mà còn gia gia tăng số lượng những người giàu.

Tướng Ukraine nói về nguyên nhân thất bại ở Bakhmut

Cựu phó chỉ huy Lực lượng Tác chiến Đặc biệt của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU), Tướng Serhiy Krivonos cho rằng “Chúng ta đang phải trả giá đắt cho thành phố này, và câu hỏi đặt ra là một số người đã phạm sai lầm và không chuẩn bị cho thành phố sự phòng thủ cần thiết. 

Ở Bakhmut, cần phải chuẩn bị không chỉ các phương pháp tiếp cận thành phố mà còn là việc phòng thủ bên trong thành phố. Đây là điều đã không được thực hiện với chất lượng cao, và bây giờ những vấn đề này góp phần khiến chúng tôi phải chịu tổn thất khá lớn,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Channel Five. 

Krivonos nói thêm rằng Lực lượng vũ trang Ukraine đáng lẽ phải rời Bakhmut vào tháng 2, và hiện tại tình hình của họ đang xấu đi do “không thể áp đặt sáng kiến ​​​​của riêng họ”. Ông cũng lưu ý rằng ở Ukraine có những vấn đề lớn trong việc huấn luyện các binh sĩ được huy động.