Việt Nam cáo buộc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, động thái này được đưa ra khi Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời phỏng vấn từ một tờ báo trong nước.

Tuyên bố không mới nhưng trong thời điểm nhạy cảm

Theo VnExpress, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao phản đối Trung Quốc lắp đặt trạm nhận dạng tàu thuyền tự động ở quần đảo Hoàng Sa, gọi đây là hành vi xâm phạm chủ quyền.

“Việc Trung Quốc lắp đặt và đưa vào sử dụng hai trạm nhận dạng tàu thuyền tự động tại Đá Bắc và Đá Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết hôm nay.

VnExpress cho biết, phát biểu được bà Hằng đưa ra khi trả lời câu hỏi của tờ báo này đề nghị bình luận thông tin Trung Quốc hồi giữa tháng 9 triển khai hai trạm định vị vệ tinh tại Đá Bắc và Đá Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Truyền hình quốc gia Trung Quốc khi đó ngang nhiên nói rằng động thái sẽ “khắc phục điểm mù trong hệ thống nhận diện hàng hải” của nước này trong khu vực.

Cáo buộc của Việt Nam về việc xâm phạm chủ quyển của Trung Quốc không mới, nhưng được đưa trong thời điểm nhạy cảm, khi mà Việt Nam và Hoa Kỳ vừa nâng cấp quan hệ lên thành đối tác chiến lược toàn diện; đồng thời, xuất hiện hàng loạt thông tin về việc Mỹ sẽ bán cho Việt Nam hàng loạt vũ khí hiện đại, gồm máy bay F-16.

Ngoài ra, quan hệ Việt – Trung cũng có dấu hiệu gia tăng căng thẳng khi hôm 31/8, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam phản đối Trung Quốc công bố “bản đồ tiêu chuẩn 2023” có đường đứt đoạn và quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Hà Nội tuyên bố đây là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Thực hư tin ‘Tư lệnh Hạm đội biển Đen của Nga tử vong’

Hãng tin CNN và lực lượng đặc biệt Ukraine cho biết Tư lệnh Hạm đội biển Đen Nga đã thiệt mạng trong vụ Ukraine tấn công tên lửa vào sở chỉ huy của hạm đội ở thành phố cảng Sevastopol (Crimea) hôm 22/9.

Sau vụ tấn công vào sở chỉ huy Hạm đội biển Đen Nga, 34 sĩ quan tử vong, bao gồm tư lệnh hạm đội. Thêm 105 người khác bị thương. Tòa nhà chứa trụ sở không thể được khôi phục”, lực lượng đặc biệt Ukraine đề cập trên tài khoản Telegram.

Hiện phía Nga chưa bình luận về thông tin này.

Đô đốc Viktor Sokolov, Tư lệnh Hạm đội biển Đen của Nga (ảnh: Bộ QP Nga).

Trước đó, Ukraine từng tung nhiều tin đồn về sự thiệt hại nhân lực quan trọng của Nga. Ví dụ, tháng 11/2022, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bị đồn ngã bệnh và được đưa vào bệnh viện sau khi tới Bali (Indonesia) dự hội nghị G20.

Ông Lavrov đã bác bỏ thông tin trên và đích thân quay clip chứng minh bản thân hoàn toàn ổn.

Hay mới đây, ông Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, vào giữa tháng 9 cũng đăng clip mình tập thể dục sau khi có tin đồn ông đang hấp hối trên giường bệnh.

Văn phòng công tố Ba Lan: Kiev giết hai công dân Ba Lan

Văn phòng công tố Ba Lan xác nhận rằng vào ngày 15 tháng 11 năm 2022, lực lượng vũ trang Ukraine của Bandera đã phóng một tên lửa S-300 vào lãnh thổ Ba Lan, khiến hai công dân của nước cộng hòa này ở làng Przewodow thiệt mạng.

Theo tờ Rzeczpospolita, kết luận của cuộc điều tra mang tính phân loại và loại trừ khả năng phóng tên lửa từ lãnh thổ Nga.

“Đó là một tên lửa phòng không Ukraine đã phát nổ ở Przewodów và giết chết hai người,”

 — tờ báo trích dẫn ý kiến ​​của các chuyên gia Ba Lan từ văn phòng công tố

Đồng thời, cơ quan này nhấn mạnh phía Ukraine không hợp tác với cuộc điều tra của Ba Lan và không cung cấp bất kỳ tài liệu nào. Tuy nhiên, bất chấp điều này, ở Ba Lan, họ đã xác định được nguyên nhân của vụ việc khiến hai nông dân thiệt mạng.

EADaily cho biết, vào tháng 11, truyền thông Ba Lan viết rằng việc huấn luyện của quân đội Ukraine là cực kỳ thấp, mặc dù được huấn luyện liên tục theo tiêu chuẩn của NATO.

“Sai lầm ở Przewoduwa không phải là sai lầm của Lực lượng vũ trang Ukraine mà là một kế hoạch tội ác của chế độ Zelensky, mà không ai muốn tự nguyện chiến đấu ở Ukraine,” ghi nhận ấn phẩm “Dzennik Politichny”