Hoa Kỳ và Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung thường niên vào thứ Hai, vài ngày sau tranh cãi ngoại giao mới nhất giữa Manila và Bắc Kinh về tranh chấp Biển Đông.

Mỹ, Philippines tập trận ở Biển Đông

Hơn một nghìn thủy thủ của hai đồng minh đang tham gia cuộc tập trận chống tàu ngầm, tàu nổi và tác chiến điện tử “Samasama” (Tagalog for Together) hàng năm ngoài khơi Manila và phía nam Luzon, đảo chính của Philippines.

Sự quyết liệt của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh tuyên bố gần như toàn bộ vùng biển này bất chấp phán quyết quốc tế năm 2016 rằng điều này không có cơ sở pháp lý, đã trở thành mối lo ngại ngày càng tăng đối với Washington và các đồng minh trong khu vực.

Bức ảnh do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp này chụp vào ngày 20 tháng 11 năm 2021 cho thấy tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Milius (DDG 69) của Hải quân Hoa Kỳ đang đi trên Biển Đông (AFP/Hải quân Hoa Kỳ/Omar-Kareem Powell)

Các quan chức Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Dewey sẽ tham gia cuộc tập trận trong 12 ngày tới cùng với tàu chở đạn khô và máy bay giám sát hàng hải P-8 Poseidon. Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Philippines cũng sẽ tham gia cùng với tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản và tàu khu trục HMCS Vancouver của Hải quân Hoàng gia Canada.

Anh, Nhật Bản, Canada, Pháp và Úc cũng đang cử nhân viên tham gia các cuộc tập trận trên bàn như một phần của cuộc tập trận, trong khi New Zealand và Indonesia đang cử quan sát viên, theo The Jakartapost.

Đảng Cộng Hòa yêu cầu DOD, FBI trả lời về việc Trung Quốc nỗ lực xâm nhập vào căn cứ quân sự Mỹ

Hôm thứ Hai (02/10), Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) công bố một cuộc điều tra mới về những nỗ lực rõ ràng của các đặc vụ Trung Quốc nhằm xâm nhập vào quân đội Hoa Kỳ.

Cùng ngày, ông Comer và Dân biểu Glenn Grothman (Cộng Hòa-Wisconsin), chủ tịch tiểu ban Giám sát về An ninh Quốc gia, Biên giới, và Ngoại giao, đã gửi một bức thư (pdf) cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Giám đốc FBI Chris Wray, gióng lên một hồi chuông cảnh báo về nhiều trường hợp công dân Trung Quốc lao qua cổng an ninh tại các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ. Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi ông Austin và ông Wray tường trình tóm lược về những biến cố an ninh này cho Quốc hội trước ngày 16/10 (Đọc tiếp).

Shoigu: Hơn 335 nghìn người đã trở thành lính hợp đồng và tình nguyện viên trong năm nay

Hôm 3/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Lực lượng Vũ trang Nga, kể từ đầu năm nay, hơn 335 nghìn người đã tham gia nghĩa vụ quân sự theo hợp đồng và tình nguyện.

“Chỉ riêng trong tháng 9, hơn 50 nghìn công dân đã ký hợp đồng”, ông nói.

Nhiều trang web của TQ đăng ảnh ‘Tập Cận Bình và 18 tầng địa ngục’

Theo nội dung do tài khoản “Anonymous64” tiết lộ trên nền tảng xã hội X (Twitter), ngày 2/10, các trang web của Lữ đoàn Hỗ trợ Chiến lược và Hải quân, Lữ đoàn Lục quân số 1, Lữ đoàn Không quân, Lữ đoàn Cảnh sát Vũ trang và Quốc phòng trên trang web của Trường Cao đẳng Nghề Vũ Xương xuất hiện “Hồ sơ tội ác 18 tầng địa ngục của Tập Cận Bình” gây chấn động.

“Hồ sơ tội ác 18 tầng địa ngục của Tập Cận Bình” được lan truyền trên mạng internet. (Ảnh chụp màn hình)

Trên bức ảnh có dòng chữ “Thiên lý không thể dung thứ cho Tập Cận Bình, ông ta phải xuống địa ngục!” và “Muôn kiếp không được siêu sinh”. Nội dung không chỉ nêu rõ tên 18 tầng địa ngục, mà còn mô tả ngắn gọn tội danh bị đọa vào từng tầng địa ngục.

Ví dụ, tầng thứ nhất là “Địa ngục kéo lưỡi” vì “dự án ​​Vành đai và Con đường lừa dối các nước hợp tác”.

Tầng thứ 2 là “Địa ngục kéo” vì “bộ trưởng ngoại giao tham gia vào tin tức khiêu dâm”.

Tầng thứ 3 là “Địa ngục cây sắt” vì tội “lập các đồn công an hải ngoại để kiểm soát những người bất đồng chính kiến”.

Tầng thứ 4 là “Địa ngục ma quỷ” vì “Chế độ độc tài của Tập Cận Bình được bầu lại vô thời hạn”.

Tầng thứ 5 là “Địa ngục hấp” vì tội “che giấu nguồn gốc của virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-19)”.

Tầng thứ 6 là “Địa ngục cột đồng” vì tội “bí mật thanh lý các nhà cách mạng trong phong trào chống dẫn độ và phong trào Giấy trắng.”

Tầng thứ 7 là “Địa ngục núi đao” vì tội “đàn áp Tây Tạng và Tân Cương, tiêu diệt các dân tộc thiểu số”.

Tầng thứ 8 là “Địa ngục núi băng” vì tội bỏ qua vụ bê bối tình dục của các nhân vật chính trị (như Giang Trạch Dân, Trương Cao Lệ, Bạc Hy Lai, v.v. .) và đàn áp nạn nhân.

Tầng thứ 9 là “Địa ngục chảo dầu” vì tội “thanh lý doanh nghiệp tư nhân và thu hoạch tài sản của nhà nước”.

Tầng thứ 10 là “Địa ngục hố bò”.

Tầng thứ 11 là “Địa ngục đá đè” vì tội “thu hoạch nội tạng của các học viên Pháp Luân Công và tù nhân lương tâm một cách tàn bạo”.

Tầng thứ 12 là “Địa ngục cối xuân” vì tội tiếp đãi các chức sắc nước ngoài một cách xa hoa, nhưng lại yêu cầu người dân phải tiết kiệm.

Tầng thứ 13 là “Địa ngục bể máu” vì “Nhân viên quản lý đô thị, quản lý nông nghiệp và quản lý dân sự thực thi pháp luật một cách thô bạo đối với người dân”.

Tầng thứ 14 là “Địa ngục chết oan” vì “các quan chức cấp cao lần lượt biến mất không thể giải thích được do trầm cảm và tự tử”.

Tầng thứ 15 là “Địa ngục phanh thây” vì những người chống lại Tập bị gắn nhãn phạm tội và sẽ bị thanh trừ sau này.

Tầng thứ 16 là “Địa ngục núi lửa” vì “những công trình xây dựng kém chất lượng, gây lũ lụt và gây thương vong nặng nề ở nhiều nơi.”

Tầng thứ 17 là “Địa ngục cối xay đá”.

Tầng thứ 18 là “Địa ngục cưa” vì “giấu tỷ lệ thất nghiệp, bỏ mặc kinh tế suy thoái, sinh linh tiêu điều.”

(Đọc tiếp).