Với việc Kiev bị cáo buộc đã tấn công Điện Kremlin bằng hai UAV, liệu có một kết cục bi thảm nào dành cho TT Zelensky nếu Nga lập tức đáp trả?

Rõ ràng dư luận Nga hiện đang nổi cơn thịnh nộ. Các cuộc thảo luận nổ rộ trên các phương tiện truyền thông và blog về chủ đề phản ứng của Nga đối với một cuộc tấn công khủng bố sẽ thế nào.

Một trong những thảo luận lựa chọn phổ biến nhất là tấn công đối xứng vào cái gọi là trung tâm ra quyết định ở Kiev, nằm trên đường Bankova, nơi đặt văn phòng của Tổng thống Zelensky, hay khu vực Grushevskogo nơi tọa lạc Quốc hội Ukraine, khu vực Vladimirskaya nơi đặt trụ sở của Cơ quan tình báo, khu vực Mikhailovskaya của Bộ Ngoại giao và khu vực tiềm năng Povitroflotsky của Bộ Quốc phòng Ukraine.

Ngược lại, cũng nhiều ý kiến cho rằng không cần thiết tấn công vào các trung tâm ra quyết mà nên tập trung vào những người ra mệnh lệnh.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã trực tiếp đề xuất loại bỏ người đứng đầu Vladimir Zelensky với tư cách là thủ lĩnh của một tổ chức khủng bố. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là ông Medvedev đang kêu gọi một cuộc tấn công ‘chặt đầu’ chính phủ ở Kiev.

Hầu hết các đại diện của giới lãnh đạo cao cấp nhất của Nga đều đánh giá vụ tấn công bằng UAV là một vụ ám sát nhằm vào Tổng thống Putin, và yêu cầu các biện pháp quyết đoán để tiêu diệt các mối đe dọa đối với Nga từ chế độ tân Quốc xã ở Kiev.

Vào thời điểm xác nhận chính thức về vụ tấn công bằng UAV nhằm vào Điện Kremlin, Tổng thống Zelensky bất ngờ có chuyến công du Bắc Âu với lộ trình đầu tiên tới Phần Lan, và được cho là sẽ không sớm trở lại Kiev khi văn phòng Tổng thống Ukraine xác nhận ông sẽ đến “một quốc gia châu Âu khác”.

Nhà phân tích chính trị Yevgeny Minchenko tin rằng sau vụ tấn công vào Điện Kremlin, Tổng thống Putin có mọi quyền từ chối những đảm bảo an ninh cho Tổng thống Zelensky, điều mà ông đã hứa trong cuộc trò chuyện với cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett vào năm ngoái.

Chuyên gia quân sự Andrei Klintsevich cũng đồng quan điểm khi nói rằng Tổng thống Zelensky đã tự “tự bắn vào chân mình” bằng hành động tấn công UAV. Nếu trước đây nhà lãnh đạo Ukraine đã nhận được những đảm bảo an ninh từ người Nga thì bây giờ họ đã tự đạp đổ.

Phóng viên quân sự của tờ Komsomolskaya Pravda là Alexander Kots đã thể hiện quân điểm trên Telegram rằng, “việc tấn công đường hoặc một tòa nhà quan trọng khác” chẳng có ích gì.

Phóng viên này cho rằng, “không cần thiết phải mở các vụ án hình sự chống lại những kẻ xâm phạm tổng thống của chúng ta, các nhà báo của chúng ta, những kẻ hàng ngày giết hại cư dân tại Donetsk. Họ cần phải bị tiêu diệt. Không tấn công vào các trung tâm, mà vào những người ra quyết định. Một cách có phương pháp, có hệ thống và tàn nhẫn. Kẻ thù trên lãnh thổ của chúng ta đang làm điều này một cách có hệ thống,”.

Trong khi ấy giáo sư tại Trường Kinh tế cao cấp Nga Marat Bashirov cho rằng, người Nga không cần bất cứ phản ứng đặc biệt nào trước cuộc tấn công UAV này, người Nga cũng không cần phải bi thảm hay tức giận. Ông nói, “Nhiệm vụ của chúng ta là tiếp tục và hoàn thành những gì chúng ta đã bắt đầu ở Ukraine. Điều duy nhất có ý nghĩa bây giờ là tăng cường các biện pháp an ninh. Rõ ràng, đây là một cuộc tấn công gây ảnh hưởng tâm lý.”

Không rõ liệu, Tổng thống Putin sẽ phản ứng thế nào sau vụ việc này, nhưng ngay trong đêm ⅗ đã ghi nhận có những cuộc không kích mới của Nga nhằm vào Kiev và các địa điểm khác trên khắp Ukraine. Các máy bay ném bom của Nga được cho là đã bay qua nhiều khu vực tại miền trung Ukraine cũng như ở thủ đô Kiev và vùng lân cận Kiev.

Thời điểm này, cựu Tổng thống Obama cũng đang có mặt tại châu Âu Liệu có mối liên hệ gì giữa vụ tấn công UAV vào điện Kremlin và chuyến thăm Châu âu của cựu Tổng thống Mỹ?